Phim tài liệu về nô lệ thời hiện đại ở Anh

Truyền hình Channel 4 của Anh vừa phát sóng vào tối 31-1 bộ phim tài liệu The Modern British Slave Trade được làm trong 2 năm, theo dấu cuộc điều tra các vụ lạm dụng lao động và phỏng vấn các nạn nhân chế độ nô lệ hiện đại ở Anh phải làm việc 19 tiếng mỗi ngày không lương, bị đánh đập và lấy giấy tờ.

Phim mô tả chi tiết câu chuyện của Christopher Nicholls, được phát hiện đã chết, sau khi mất tích 6 năm. Nicholls đã làm cho William và Mary Connors, cặp vợ chồng điều hành một doanh nghiệp bị bỏ tù vào năm 2012 vì cưỡng bức lao động, giam cầm và ngược đãi Nicholls. Các nạn nhân làm việc cho nhà Connors đã kể về việc bị cạo đầu, bị lấy quần áo, điện thoại và giấy tờ, bị giam như tù nhân, bị đánh, xịt vòi nước lạnh giữa mùa đông... Phim cũng phỏng vấn nhiều lao động nhập cư, gồm một cậu bé 16 tuổi bị bán từ Việt Nam sang làm việc tại một tiệm làm móng.

Ước tính có khoảng 13.000 nạn nhân lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục và nô lệ gia đình ở Anh. Năm 2015, Anh thông qua luật chống chế độ nô lệ hiện đại với án chung thân cho kẻ buôn người và buộc các doanh nghiệp công khai hoạt động để đảm bảo không liên quan đến nô lệ. Cuối tháng 1 qua, tòa tuyên án tù theo luật này với 2 anh em người Ba Lan đã lừa ít nhất 18 người Ba Lan, lấy giấy tờ, thẻ tín dụng, hầu hết tiền lương và đe dọa bạo lực để kiểm soát các nạn nhân.

KHẢ VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.