Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà: Không để nợ lương, nợ thưởng

(SGGP).- Chiều 22-12, Ban Chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp TPHCM đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chủ trì của Trưởng Ban chỉ đạo - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà, để nghe các thành viên báo cáo về hoạt động chăm lo tết cho công nhân, đặc biệt là những công nhân không có điều kiện về quê, có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận đề nghị các sở ban ngành, quận huyện tập trung nhiều biện pháp chăm lo cho công nhân lao động (CNLĐ) và ổn định quan hệ lao động thời điểm cận tết. Do số lượng CNLĐ dự kiến ở lại TPHCM khá đông (hơn 80.000 người) và thời gian nghỉ tết dài nên UBND TP và các sở ban ngành sẽ làm việc với nơi vui chơi giải trí, trung tâm văn hóa, công viên, bảo tàng… giảm hoặc tặng vé cho CNLĐ vui chơi trong dịp tết, hạn chế những tiêu cực có thể phát sinh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu Sở LĐTB-XH phối hợp với LĐLĐ TP giám sát chặt tình hình trả lương, thưởng tết tại các doanh nghiệp; tiếp tục đốc thúc các doanh nghiệp còn lại phải công bố tình hình trả lương, thưởng tết, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn quan hệ lao động. Đối với các doanh nghiệp ngừng hoạt động, có chủ bỏ trốn, Công đoàn các cấp và chính quyền quận-huyện cần phối hợp, chủ động đề xuất các giải pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động, đồng thời có hỗ trợ bước đầu để người lao động đón tết.

Trước tình hình giá điện tăng sẽ kéo theo tình trạng các chủ nhà trọ tăng giá cho thuê, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà chỉ đạo chính quyền các địa phương và Ban Dân vận các cấp tiếp tục vận động chủ nhà trọ bên cạnh việc không tăng giá cho thuê cần chung tay chăm lo cho công nhân ở trọ không có điều kiện về quê. Đồng chí cũng giao LĐLĐ TP làm đầu mối đề xuất để lãnh đạo TP sẽ tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà tết cho công nhân ngay tại các khu nhà trọ.


H.HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: