Phó Thủ tướng Iraq kêu gọi thành lập chính phủ mới

(SGGPO).- CNN ngày 27-6 đưa tin, Phó Thủ tướng Iraq Khader al Khuzaei đã ra sắc lệnh kêu gọi Quốc hội họp vào ngày 1-7 tới để bắt đầu tiến trình chuẩn bị thành lập chính phủ mới.

Theo ông Khader al Khuzaei, động thái chính trị này nhằm giải quyết xung đột giáo phái đang khiến tình trạng an ninh đất nước vô cùng tồi tệ.

Trong buổi họp ngày 27-6 tại Paris cùng người đồng cấp của Pháp Laurent Fabius, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ và Pháp nhất trí tìm kiếm sự tái thiết, cải tổ trong Chính phủ Iraq để chính phủ mới này có thể đại diện cho đoàn kết dân tộc.

Tuần này, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã bác bỏ khả năng thành lập một chính phủ dân tộc. Ông cho rằng đây là ý đồ để thực hiện một cuộc đảo chính.

Lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) đang kiểm soát nhiều khu vực có mỏ dầu quan trọng ở Iraq.

NHƯ QUỲNH

>> Ngoại trưởng Mỹ đến Iraq kêu gọi đàm phán  

>> Iran không hợp tác với Mỹ về vấn đề Iraq

>> Mỹ điều 300 cố vấn đến Iraq

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.