Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Giáo dục cho học sinh có trách nhiệm với gia đình ngay từ nhỏ

(SGGP).- Ngày 29-7, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2009-2010 bậc giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục chuyên nghiệp và triển khai nhiệm vụ năm học 2010-2011 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu: Năm học tới 2010-2011, trên cơ sở các nền tảng đã tạo dựng được, toàn ngành cần tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, chuyển từ trọng tâm dành cho giáo dục đại trà sang giáo dục mũi nhọn nhằm có nhiều hơn nữa số học sinh đạt loại khá, giỏi một cách thực chất.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu: Cần phát huy mạnh mẽ hơn phong trào xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực, trong đó chú ý giáo dục đạo đức, dạy làm người đi đôi với dạy chữ.

Từ năm học tới (2010-2011), toàn ngành cần chú ý hơn nữa tới việc giáo dục cho học sinh biết yêu, gắn bó, trân trọng và cảm nhận được các giá trị gia đình ngay từ nhỏ. Muốn vậy, cần xây dựng các chuẩn mực kiến thức và kỹ năng; cần có công nghệ giáo dục phù hợp, đầy đủ để thực hiện yêu cầu giáo dục giá trị gia đình như những nội dung học tập khác trong trường phổ thông. Bên cạnh đó cũng cần chú ý trang bị cho các em khả năng để chủ động hội nhập quốc tế, trong đó ngoại ngữ và tin học chính là chìa khóa không thể thiếu.

Năm học 2010-2011 là năm đầu tiên cả nước thực hiện chương trình dạy ngoại ngữ mới từ lớp 3, mở đầu cho kế hoạch 10 năm biến ngoại ngữ từ điểm yếu thành thế mạnh của quốc gia. Phó Thủ tướng mong muốn, các thành phố, đô thị sẽ đi đầu thực hiện chương trình này.

Ph.Thảo

ph.thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục