Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Giáo dục cho học sinh có trách nhiệm với gia đình ngay từ nhỏ

(SGGP).- Ngày 29-7, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2009-2010 bậc giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục chuyên nghiệp và triển khai nhiệm vụ năm học 2010-2011 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu: Năm học tới 2010-2011, trên cơ sở các nền tảng đã tạo dựng được, toàn ngành cần tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, chuyển từ trọng tâm dành cho giáo dục đại trà sang giáo dục mũi nhọn nhằm có nhiều hơn nữa số học sinh đạt loại khá, giỏi một cách thực chất.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu: Cần phát huy mạnh mẽ hơn phong trào xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực, trong đó chú ý giáo dục đạo đức, dạy làm người đi đôi với dạy chữ.

Từ năm học tới (2010-2011), toàn ngành cần chú ý hơn nữa tới việc giáo dục cho học sinh biết yêu, gắn bó, trân trọng và cảm nhận được các giá trị gia đình ngay từ nhỏ. Muốn vậy, cần xây dựng các chuẩn mực kiến thức và kỹ năng; cần có công nghệ giáo dục phù hợp, đầy đủ để thực hiện yêu cầu giáo dục giá trị gia đình như những nội dung học tập khác trong trường phổ thông. Bên cạnh đó cũng cần chú ý trang bị cho các em khả năng để chủ động hội nhập quốc tế, trong đó ngoại ngữ và tin học chính là chìa khóa không thể thiếu.

Năm học 2010-2011 là năm đầu tiên cả nước thực hiện chương trình dạy ngoại ngữ mới từ lớp 3, mở đầu cho kế hoạch 10 năm biến ngoại ngữ từ điểm yếu thành thế mạnh của quốc gia. Phó Thủ tướng mong muốn, các thành phố, đô thị sẽ đi đầu thực hiện chương trình này.

Ph.Thảo

ph.thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục