Phòng dịch phù hợp, hạn chế bất lợi cho dân

SGGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, bảo đảm khoanh vùng, cách ly, phong tỏa ở phạm vi gọn nhất, hạn chế tối đa các hoạt động bất lợi đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sản xuất kinh doanh.

Ngày 5-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh, thành phố quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với mức nguy cơ của từng khu vực trên địa bàn, bảo đảm khoanh vùng, cách ly, phong tỏa ở phạm vi gọn nhất, hạn chế tối đa các hoạt động bất lợi đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sản xuất kinh doanh, nhất là hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán; có biện pháp cụ thể tạo thuận lợi cho nhân dân tiêu thụ hàng hóa, nông sản, nhất là tại vùng có dịch, vùng bị phong tỏa. 

* Chiều cùng ngày, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế, Thường trực Ban chỉ đạo thống nhất nhận định, dịch bệnh đang được kiểm soát tốt từ Hải Dương, Quảng Ninh đến Hà Nội, Gia Lai, Bình Dương, TPHCM... 

Về việc kiểm soát đi lại của người dân tại những địa phương có dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng và sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về vùng có dịch. Trên cơ sở đó, chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định khu vực ổ dịch và phong tỏa. Mọi người sinh sống trong khu vực phong tỏa sẽ “nội bất xuất ngoại bất nhập”, trừ trường hợp đặc biệt (bệnh nặng, cần cấp cứu) mới được ra khỏi khu vực phong tỏa và được kiểm soát chặt chẽ. Những người không sinh sống trong khu vực bị phong tỏa vẫn được đi lại bình thường, chỉ cần khai báo y tế và không phải bị cách ly (trừ khi là F1, F2). 

* Chiều 5-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp các trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. Các tổ chức này đang làm việc chặt chẽ với Bộ Y tế để lên kế hoạch tiêm chủng ở Việt Nam theo yêu cầu của Chương trình vaccine Covid-19 toàn cầu (COVAX).

* Cùng ngày, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 sở GD-ĐT sơ kết học kỳ 1 và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2020-2021 đối với giáo dục trung học. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, học kỳ 2 có khả năng diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Do đó, sở GD-ĐT các tỉnh thành cần chỉ đạo các nhà trường kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch một cách tốt nhất. Song song đó, thực hiện tốt việc triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới vì khối giáo dục trung học, năm học 2021-2022 sẽ bắt đầu áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 6. 

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân được trả thẻ CCCD gắn chip tại Công an quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Cấp căn cước công dân gắn chip: Thời gian ngắn, thủ tục gọn

Hiện nay, công an các địa phương tại TPHCM triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đi làm CCCD đều hài lòng bởi thủ tục đơn giản và không mất nhiều thời gian. Song, người dân vẫn băn khoăn vì thời gian trả CCCD có chip khá chậm.

Bút Sài Gòn

Gỡ dần từng khúc

- Khách nội lại rục rịch chọn tour sau nhiều tuần thực hiện quy định phòng dịch. Kiểm soát dịch có hiệu quả cao là cơ sở để doanh nghiệp du lịch tái xuất, và du khách hồ hởi đi chơi. Xu hướng chủ yếu cho “ngành công nghiệp không khói” trong cả năm nay sẽ vẫn là du lịch theo nhóm nhỏ.

Giao thông - Đô thị

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Đã sẵn sàng khởi công

Hiện nay, tiến độ metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút về đích. Song song đó, công tác chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân từ trung tâm thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, cũng đang khẩn trương và sẵn sàng chờ lệnh. Đây cũng là cơ sở phát triển và kết nối các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo sau này.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: