Phỏng vấn một thiếu nhi

SGGP
- Ước muốn của bé trong Ngày Quốc tế thiếu nhi là gì? Và ước muốn đó có khó thực hiện lắm không?

- Dạ, con chỉ muốn được chơi thoải mái, chơi theo kiểu con nít hồn nhiên. Mà nói ra thế thôi, chớ con biết khó mà được chơi như vậy, vì tuổi thơ bây giờ toàn bị người lớn… canh me!

- Nói vậy có oan cho người lớn không, vì tụi con vẫn được chơi mà? Chỗ bán đồ chơi con nít cũng nhiều, sách cho bạn đọc nhí cũng sẵn. Rồi cả trên truyền hình hay máy tính và điện thoại, cũng có nhiều trò chơi dành cho thiếu nhi?

- Người lớn tưởng vậy là chơi, nhưng hầu hết đó là cách chơi theo ý họ. Đồ chơi toàn có sẵn, tụi con đâu có được chế tạo. Sách thiếu nhi toàn do người lớn viết, gọi là tác giả trẻ cũng xấp xỉ 30 trở lên. Đã lớn cồ thì sao còn hồn nhiên được nữa. Còn các trò chơi điện tử hay game show truyền hình, toàn là những sắp xếp đua tranh để người lớn kiếm tiền. Đã là vui, tại sao diễn biến phải ép giống y kịch bản?

- Mô tả của con thú vị và xác đáng. Có vẻ như ở xứ mình, đa số người lớn vẫn hay tin rằng “Con nít biết gì mà nói”. Vậy sáng kiến của con là gì?

- Dạ, con mong rằng những gì dành cho thiếu nhi thì tốt nhất nên để tụi con được quyền sáng tạo. Và một chuyện luôn quan trọng với trẻ nhỏ là quyền được chơi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lớn cùng nhau

- Một tập đoàn bự của Nhật Bản mới bỏ khoản tiền khủng để nắm giữ 49% vốn điều lệ của một công ty tài chính tiêu dùng ở xứ mình. Giới thạo tin cho rằng, ngân hàng mẹ của công ty tài chính đó đã trúng đậm bằng phi vụ này.

Giao thông - Đô thị

Kiểm tra xử lý cây xanh hạn chế gãy đổ trong mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện chỉ đạo các đơn vị, phường - xã - thị trấn trực thuộc tăng cường kiểm tra, gia cố nhà ở, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng… nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hành động kiên quyết và tự tin

Trên thế giới có thông lệ tránh bình luận về một chính phủ mới trong 100 ngày đầu tiên và gọi đó là 100 ngày “trăng mật”.