Phú Yên: Đề nghị xử lý nghiêm hành vi hành hung nhà báo

(SGGPO).- Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên (VTV Phú Yên) vừa có công văn gửi các cơ quan có chức năng, đề nghị điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh hành vi hành hung nhà báo trong quá trình tác nghiệp để bảo vệ các nhà báo hoạt động đúng pháp luật.

Công văn nêu rõ: Sau khi vụ việc xảy ra ông Võ Tân, Giám đốc Công ty Công nghiệp nông thuỷ sản (CNNTS) Phú Yên cho rằng "Tôi có mặt ở công ty nhưng không hề hay biết sự việc xảy ra vì đang họp”. Còn Công an xã Hòa Thành chiều ngày 10-11 đã thả đối tượng Nguyễn Nhân Hậu và chỉ phạt hành chính một triệu đồng. VTV Phú Yên nhận thấy cách giải quyết vụ việc như trên là không thoả đáng.

Bởi một công dân bình thường cũng có quyền chụp ảnh, quay phim ở những nơi không có bảng cấm. Còn chuyện sử dụng hình ảnh đó cho mục đích gì thì người sử dụng sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Trong trường hợp này, các nhà báo tác nghiệp để tìm hiểu, làm rõ việc ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi dư luận, báo chí và cơ quan chức năng lên tiếng là hoàn toàn đúng Luật Báo chí.

Cơ sở giết mổ gia cầm của Công ty CNNTS Phú Yên.

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 10-11, theo phản ánh của nhân dân về tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại cơ sở giết mổ gia cầm ở thôn Phước Lộc, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (thuộc Công ty CNNTS Phú Yên), hai nhà báo Phạm Việt (Phạm Văn Việt) và Ái Linh (Nguyễn Thị Ái Linh) của VTV Phú Yên đến tác nghiệp tại địa điểm trên.

Trong vai người thu mua, hai nhà báo này vào cơ sở trên mua 2kg lòng vịt với giá 55.000 đồng. Khi quay trở ra, phóng viên Việt đã bị ông Đỗ Nhân Hậu (SN 1969, trú xã Quảng Yên, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh) từ trong cơ sở giết mổ lao ra dùng tay đấm tới tấp vào mặt anh Việt và giật điện thoại di động. Tiếp đó, rất đông người ùa theo hù dọa, đòi đánh  và nhà báo Việt bị bảo vệ của công ty đóng cổng chính, giam lỏng bên trong cơ sở  chế biến. Sau hơn 15 phút bị “giam lỏng”, khi lực lượng công an xã và Cảnh sát 113 đến can thiệp anh Việt mới được giải thoát.

Trong lúc đại úy Võ Ngọc Chiến, Công an huyện Đông Hòa tiến hành lấy lời khai trước sự chứng kiến của các cơ quan báo chí, ông Hậu đã có thái độ không hợp tác, thậm chí văng tục, che mặt và lớn tiếng hăm dọa các nhà báo đang tác nghiệp…

Công an đang lấy lời khai đối tượng tấn công nhà báo Việt.

Trả lời câu hỏi sự việc trên xảy ra là do đâu, ông Võ Tân, Giám đốc Công ty CNNTS Phú Yên nói: “Tôi có mặt ở công ty nhưng không hề hay biết sự việc xảy ra vì đang họp (!?). Việc bảo vệ Võ Ngọc Tuấn cầm tay lôi nhà báo Việt vào văn phòng công ty và đóng cổng chính, tôi không hề hay biết và không ra lệnh…

Chi cục trưởng Chi cục Thú y Phú Yên Nguyễn Văn Hòa cho biết, cơ sở trên của Công ty CNNTS Phú Yên bắt đầu hoạt động giết mổ gia cầm đông lạnh từ đầu năm 2011. Do cơ sở vật chất không đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh thú y, bị báo chí phát hiện, Chi cục Thú y Phú Yên đã cho tạm dừng hoạt động giết mổ tại đây để đơn vị sửa chữa, khắc phục nhà xưởng.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi được Chi cục Thú y Phú Yên cho phép hoạt động trở lại (ngày 9-11-2011) đã xảy ra vụ việc gây bức xúc trong dư luận nói trên.

* Nghị định 02/CP ngày 6-1-2011 quy định rõ: người xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo khi đang hoạt động nghiệp vụ đúng luật sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng. Mức phạt tăng gấp đôi nếu có hành vi cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng luật. Đối với các hành vi có tính chất nghiêm trọng hơn như đe dọa, uy hiếp tính mạng hoặc hủy hoại, cố ý làm hư hỏng hoặc thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động của phóng viên sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng. Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn phải xin lỗi và buộc trả lại phương tiện, tài liệu bị thu giữ trái phép.

Tr.Lê Văn
 

Thông tin liên quan

Phú Yên: Một nhà báo bị hành hung 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Tin buồn