Phục hồi rừng ngập mặn ở Indonesia

SGGP
Tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2020 diễn ra vào ngày 25-11, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, Ngân hàng Thế giới vừa thông qua khoản tài chính 5.500 tỷ rupiah (400 triệu USD) để hỗ trợ chương trình phục hồi 640.000ha rừng ngập mặn trong 4 năm tới của Indonesia. 

Trồng lại rừng ngập mặn ở Indonesia

Trồng lại rừng ngập mặn ở Indonesia

Trước đó, vào tháng 7-2020, Chính phủ Đức thông qua dự án Chương trình rừng VI, hỗ trợ Indonesia 20 triệu EUR để thành lập Trung tâm Rừng ngập mặn thế giới (WMC).

Rừng ngập mặn của Indonesia chiếm 1/4 diện tích rừng ngập mặn của thế giới. Việc Ngân hàng Thế giới cung cấp khoản hỗ trợ này cho thấy sự đánh giá cao của thể chế tài chính này đối với các kế hoạch của Indonesia.

Chính sách quốc gia về quản lý rừng ngập mặn ở Indonesia được nêu trong kế hoạch phát triển quốc gia trung hạn 2020-2024, bao gồm hai nội dung: xây dựng thể chế dưới hình thức các chương trình giảm thiểu và thích ứng; sử dụng bền vững rừng ngập mặn. Với mục tiêu phục hồi tối thiểu diện tích rừng ngập mặn quốc gia lên 50.000ha và tối đa là 1,1 triệu ha.

Cũng theo ông Luhut, Indonesia nắm giữ 75%-80% tín chỉ carbon của thế giới đến từ rừng mưa nhiệt đới, rừng ngập mặn, rạn san hô và những nơi khác. Đối với rừng ngập mặn, Indonesia có 332 triệu ha đất, chiếm 48% tổng số rừng ngập mặn ở châu Á, 20% tổng số rừng ngập mặn của thế giới. Indonesia cũng có tới 250 loài rừng ngập mặn. Tuy nhiên vào tháng 7 năm nay, Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN công bố khu vực này đã đánh mất khoảng 1/3 diện tích rừng ngập mặn chỉ trong vòng 4 thập niên (1980-2020).

Trong đó, theo số liệu của Liên minh Rừng ngập mặn toàn cầu (GMA), 70% rừng ngập mặn của Indonesia đã bị phá hủy hoặc suy thoái do nuôi trồng thủy sản. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.