Phục hồi rừng ngập mặn ở Indonesia

SGGP
Tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2020 diễn ra vào ngày 25-11, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, Ngân hàng Thế giới vừa thông qua khoản tài chính 5.500 tỷ rupiah (400 triệu USD) để hỗ trợ chương trình phục hồi 640.000ha rừng ngập mặn trong 4 năm tới của Indonesia. 

Trồng lại rừng ngập mặn ở Indonesia

Trồng lại rừng ngập mặn ở Indonesia

Trước đó, vào tháng 7-2020, Chính phủ Đức thông qua dự án Chương trình rừng VI, hỗ trợ Indonesia 20 triệu EUR để thành lập Trung tâm Rừng ngập mặn thế giới (WMC).

Rừng ngập mặn của Indonesia chiếm 1/4 diện tích rừng ngập mặn của thế giới. Việc Ngân hàng Thế giới cung cấp khoản hỗ trợ này cho thấy sự đánh giá cao của thể chế tài chính này đối với các kế hoạch của Indonesia.

Chính sách quốc gia về quản lý rừng ngập mặn ở Indonesia được nêu trong kế hoạch phát triển quốc gia trung hạn 2020-2024, bao gồm hai nội dung: xây dựng thể chế dưới hình thức các chương trình giảm thiểu và thích ứng; sử dụng bền vững rừng ngập mặn. Với mục tiêu phục hồi tối thiểu diện tích rừng ngập mặn quốc gia lên 50.000ha và tối đa là 1,1 triệu ha.

Cũng theo ông Luhut, Indonesia nắm giữ 75%-80% tín chỉ carbon của thế giới đến từ rừng mưa nhiệt đới, rừng ngập mặn, rạn san hô và những nơi khác. Đối với rừng ngập mặn, Indonesia có 332 triệu ha đất, chiếm 48% tổng số rừng ngập mặn ở châu Á, 20% tổng số rừng ngập mặn của thế giới. Indonesia cũng có tới 250 loài rừng ngập mặn. Tuy nhiên vào tháng 7 năm nay, Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN công bố khu vực này đã đánh mất khoảng 1/3 diện tích rừng ngập mặn chỉ trong vòng 4 thập niên (1980-2020).

Trong đó, theo số liệu của Liên minh Rừng ngập mặn toàn cầu (GMA), 70% rừng ngập mặn của Indonesia đã bị phá hủy hoặc suy thoái do nuôi trồng thủy sản. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.
" />