Quận 12: Gần 11.000 người dân được tuyên truyền Luật Phòng chống tham nhũng

(SGGP).- UBND quận 12 đã tổ chức 135 buổi tuyên truyền về Luật Phòng chống tham nhũng cho gần 11.000 cán bộ và nhân dân; lồng ghép Luật Phòng chống tham nhũng vào các buổi họp tổ dân phố cho gần 6.000 người dân địa phương; phát 9.500 tài liệu, tuyên truyền 210 buổi phát thanh về Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

C.B.

  • Tư vấn pháp luật miễn phí qua website

(SGGP).- Kể từ tháng 9-2008, website Thành đoàn TNCS TPHCM phối hợp với Trung tâm Ứng dụng và Phổ biến pháp luật Trường ĐH Luật TPHCM (C.L.A.P) tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí trên website Thành Đoàn. Các bạn đoàn viên thanh niên và bạn đọc có nhu cầu tư vấn pháp luật, xin gửi câu hỏi về chuyên mục: Tư vấn pháp luật, địa chỉ: www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn/hoidap.

Trung tâm Ứng dụng và phổ biến pháp luật Trường ĐH Luật TPHCM (C.L.A.P) được thành lập từ tháng 10-2007, hiện có 99 cộng tác viên là các sinh viên năm 3, năm 4 có học lực tốt, được tuyển chọn và tập huấn các kỹ năng trợ giúp pháp lý cơ bản, các tư vấn viên là giảng viên các chuyên ngành của trường.

T.Thảo

  • Thực hiện dứt điểm các quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo

(SGGP).- UBND TPHCM vừa có công văn chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành TP và chủ tịch UBND 24 quận, huyện phải chấp hành nghiêm túc công tác tiếp dân, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và thực hiện dứt điểm các quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật. Thủ trưởng các sở, ngành TP và chủ tịch UBND 24 quận, huyện thống kê, rà soát các vụ việc tranh chấp, khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài và xây dựng kế hoạch giải quyết dứt điểm, báo cáo Thanh tra TP.

Thanh tra TP sẽ chủ trì các hội nghị chuyên đề về thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP trong tháng 9 năm 2008 để trao đổi về phương pháp, cách thức tiến hành; tập huấn về chế độ thông tin cho UBND, Thanh tra các của các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và Thanh tra xây dựng 24 quận, huyện.

N.H.H.

  • TPHCM: Chỉ 6,8% hòa giải viên tốt nghiệp đại học

(SGGP).- Theo số liệu của UBND TPHCM, qua 10 năm thực hiện Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, các tổ hòa giải ở 24 quận - huyện đã thực hiện được 95.980 vụ việc, hòa giải thành 64.528 vụ việc (tỷ lệ 67,2 %), trong đó tranh chấp trong lĩnh vực đất đai chiếm tỷ lệ 29,8%.

Thông qua các vụ việc hòa giải ở cơ sở, đã làm giảm khoảng 30% các loại vụ, việc tranh chấp phải chuyển đến tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác giải quyết. Tuy nhiên, trình độ học vấn và chuyên môn của lực lượng hòa giải viên còn thấp (số hòa giải viên tốt nghiệp đại học chiếm tỷ lệ 6,8%) nên việc vận dụng các kiến thức pháp luật để phân tích vụ việc chưa sâu, hạn chế khả năng thuyết phục các bên tranh chấp.

H.Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước đó, ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Trình (phóng viên Báo điện tử Dân Việt) về hành vi nhận hối lộ 250 triệu đồng. Ảnh: TTXVN

Bắt Trưởng VPĐD báo Dân Việt tại Quảng Ninh

Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và tạm giam đối với Hoàng Anh Tuấn (39 tuổi, ở tổ 5, khu 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) với vai trò đồng phạm trong vụ án nhận hối lộ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án