Philippines

Quân đội đồng lõa với âm mưu đảo chính?

Trong lúc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Philippines (do các đảng phái chính trị tìm mọi cách phế truất Tổng thống Arroyo về tội gian lận trong bầu cử năm 2004) thì xảy ra chuyện 4 sĩ quan âm mưu đảo chính hồi năm 2003 vượt ngục. Chỉ vài ngày sau khi vượt ngục, 4 người này đã lên tiếng kêu gọi quân đội cùng dân chúng lật đổ Tổng thống Gloria Arroyo.

Biểu tình phản đối Tổng thống Arroyo trước dinh tổng thống ngày 20-1.

Tuyên bố gửi tới các phương tiện thông tin đại chúng của các viên sĩ quan này khẳng định “tình trạng tham nhũng, bất hợp pháp và thiếu quyền lợi đã đến lúc phải chấm dứt… Chúng tôi không đơn độc trong cuộc chiến này. Phần lớn lực lượng quân đội đứng về phía chúng tôi… Chúng tôi đang mạnh lên từng ngày”.

Cần nói thêm là chỉ 1 tháng trước, một sĩ quan khác cũng liên quan tới âm mưu đảo chính năm 2003 cũng đã vượt ngục an toàn và sau đó cũng ra lời kêu gọi lật đổ Tổng thống Arroyo. Mặc dù cố vấn an ninh quốc gia N.Gonzales cho rằng một cuộc đảo chính không thể xảy ra trong thời điểm này vì lực lượng an ninh Philippines dày đặc, nhưng Hạ nghị sĩ P.Nograles lại nghĩ việc các thành viên thuộc lực lượng âm mưu đảo chính trốn thoát dễ dàng cho thấy nội bộ quân đội đang có vấn đề lớn.

Bản thân một nhóm tự xưng là “Liên hiệp thế hệ mới của các sĩ quan trẻ” nhận 2 vụ vượt ngục của 5 sĩ quan kể trên là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm hoàn tất vụ lật đổ tổng thống mà họ chưa làm được hồi năm 2003. Cùng lúc, cựu Tổng thống (đang bị giam giữ) J.Estrada yêu cầu người dân Philippines hãy “hưởng ứng lời kêu gọi thay đổi chính phủ, tìm lại tự do”.

Song song với việc truy lùng những kẻ vượt ngục, Thư ký Luật pháp Raul Gonzalez đã yêu cầu chia lẻ các sĩ quan có dính líu đến âm mưu đảo chính (khoảng 200 người) từ một nhà tù quân sự khác sang các nhà tù dân sự.  

V.Kh. (Theo AFP, INQ7)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.