Quân đội Pháp sử dụng máy bay không người lái ở Mali

SGGP
Bộ Quốc phòng Pháp vừa xác nhận đã thực hiện cuộc tấn công đầu tiên bằng máy bay không người lái có trang bị vũ khí hồi cuối tuần trước, tiêu diệt 7 phần tử Hồi giáo cực đoan ở khu vực Sahel, miền Trung Mali.

Quyết định được triển khai sau gần một tháng khi 2 máy bay trực thăng của Pháp va chạm ở Mali, khiến 13 binh sĩ thiệt mạng. Đây là tổn thất lớn nhất của quân đội Pháp trong gần 4 thập niên qua. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang thăm Côte d’Ivoire, nơi có căn cứ quân sự của Pháp.

Mali chìm trong bất ổn từ năm 2012 khi các tay súng Tuareg chiếm giữ các vùng lãnh thổ rộng lớn ở nước này. Bất chấp sự có mặt của 4.500 binh sĩ Pháp và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc, cho đến nay vẫn chưa tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Mali.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.