Hàn Quốc

Quan tâm đến dự án xây dựng NM điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam

Hàn Quốc bày tỏ quan tâm đến kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam, sẵn sàng cạnh tranh với các nhà sản xuất nước ngoài trong việc thực hiện dự án này.

Tại hội thảo về triển vọng điện hạt nhân ở Việt Nam tổ chức ở Hàn Quốc trong hai ngày 21 và 22-3, Bộ Khoa học và Kỹ thuật Hàn Quốc khẳng định sẽ xây dựng chiến lược dài hạn hợp tác phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam. Theo nhận định của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và nhà khoa học Hàn Quốc, Việt Nam là một trong những nước Đông Nam Á có bước đi tích cực nhất trong việc nghiên cứu ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Điện hạt nhân chiếm khoảng 40% tổng lượng điện tại Hàn Quốc. Năm 1996, Việt Nam và Hàn Quốc ký hiệp định hợp tác nghiên cứu khai thác năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Hai bên đã triển khai hợp tác nghiên cứu xây dựng văn bản pháp quy, đào tạo nhân lực, biện pháp bảo vệ môi trường, ứng dụng năng lượng nguyên tử trong lĩnh vực y tế.

Trong khi đó, Cơ quan Xúc tiến Thương mại Hải ngoại Hàn Quốc (KOTRA) cho rằng Việt Nam sẽ là thị trường tiềm năng sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời khẳng định đây là cơ hội để các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào thị trường có hơn 83 triệu dân này.

Tuy nhiên, KOTRA tỏ ý lo ngại về xu hướng giảm sút năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam so với các nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hongkong và Thái Lan. Trong năm 2005, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đạt 3,6 tỷ USD, tăng so với 3,3 tỷ USD trong năm 2004, song tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chỉ đạt 8,2% so với mức 27% của năm 2004.

Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam năm ngoái tăng 29,7%, Thái Lan tăng 28% và Singapore tăng 26%. Thị phần của các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam cũng giảm từ 12% trong năm 2002, xuống 10% năm 2004 và chỉ còn 9,7% trong năm 2005.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.