Tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân – Nghệ sĩ ưu tú

Quan tâm đến tài năng và cống hiến nghệ thuật

Trong đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú năm 2005, theo tôi biết, việc xét tặng được thực hiện theo quy trình như sau: nghệ sĩ phải qua vòng đề cử từ cơ sở đến hội chuyên ngành.

Để được xét tặng danh hiệu, nghệ sĩ phải đạt ít nhất 3/4 số phiếu bầu cử của các thành viên trong Hội đồng xét tặng trung ương. Cả cuộc đời nghệ thuật của người nghệ sĩ lại phụ thuộc vào những lá phiếu bầu thì thật khó tránh được sự “may rủi” đầy hồi hộp, lo âu!

Với quy trình xét tặng như vậy, công chúng chỉ còn biết trông cậy vào sự công tâm, thận trọng, xem xét thật kỹ từng trường hợp trước khi bỏ phiếu bầu của các thành viên trong Hội đồng xét tặng trung ương. Để việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT có sức thuyết phục, không để sót người có tài xứng đáng được phong tặng danh hiệu, xin được đề nghị như sau:

- Trong những tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, cần quan tâm nhiều hơn đến tài năng và sự cống hiến nghệ thuật của người nghệ sĩ.

- Cần tạo điều kiện rộng rãi cho giới chuyên môn, công chúng có ý kiến, bình chọn danh hiệu NSND, NSƯT.

- Dựa vào tiêu chuẩn, dựa vào ý kiến của giới chuyên môn, của công chúng, Hội đồng xét tặng lập danh sách trình lên Chính phủ phê duyệt. Cần tránh việc xét tặng phụ thuộc vào số phiếu bầu của Hội đồng xét tặng trung ương để tránh được sự cảm tính, chủ quan.

Danh hiệu NSND, NSƯT mãi mãi cao quý, động viên người nghệ sĩ phấn đấu để vươn tới, nếu việc phong tặng được thực hiện trên cơ sở công bằng, khách quan, kỹ lưỡng, có sức thuyết phục. 

NGUYỄN NGỌC MAI
(Thị xã Trà Vinh)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến đặc biệt “Nối vòng tay lớn”

Chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến đặc biệt “Nối vòng tay lớn”

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, vượt qua ý nghĩa của một đêm nhạc, tại chương trình, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam tiếp tục được tỏa sáng, dù mỗi người một hoàn cảnh, một cách nhìn, một cách tiếp cận, nhưng mọi trái tim người Việt Nam luôn hướng về nguồn cội, hướng về Tổ quốc.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.