Quảng cáo mại dâm tấn công điện thoại cá nhân

Tệ nạn mại dâm đang biến tướng với nhiều hình thức khác nhau. Loại tội phạm này đang sử dụng mạng xã hội để tấn công điện thoại cá nhân, làm bao gia đình xáo trộn, còn phụ huynh lo lắng cho con em mình nguy cơ bị tiêm nhiễm, đầu độc.

“Dội bom” vào điện thoại

Tệ nạn mại dâm vốn âm ỉ nhiều năm qua nhưng thời gian gần đây bùng phát mạnh, núp dưới dạng “sugar baby”. Điều đáng lo ngại, nạn mại dâm này không ngần ngại sử dụng mạng xã hội, “dội bom” vào điện thoại di động để quảng bá công khai, chèo kéo khách hàng... gây nhiều bức xúc cho người dân.

v4a-5791-6185.jpg
Ảnh chụp một tin nhắn từ điện thoại cá nhân

Anh V.V.Q, giám đốc một công ty sản xuất đồ nhựa, bức xúc: mấy tháng nay, anh không dám cho người nhà sử dụng điện thoại vì quá nhiều thông tin xấu cứ nhảy vào máy. Mở điện thoại là thấy hình ảnh các cô gái ăn mặc hở hang, mời mọc tham gia các hoạt động mại dâm. Tiện tay, anh V.V.Q mở điện thoại, vừa lướt tay đã thấy xuất hiện trên màn hình địa chỉ “An Nhiên Baby”, dưới hình ảnh cô gái gần như không mặc áo quần kèm những lời giới thiệu “mùi mẫn” về dịch vụ mại dâm, với từ lóng “tàu nhanh”, “qua đêm” hay “đi tour” dài ngày ở TP Vũng Tàu, TP Phú Quốc, TP Đà Lạt và cả ra nước ngoài…

Thông tin quảng cáo, giới thiệu dịch vụ mại dâm không chừa một ai. Tiến sĩ T.H.H, giảng viên một trường đại học cũng bị thông tin xấu “đổ bộ” vào điện thoại. Tiến sĩ T.H.H cho biết, mặc dù đã liên tục xóa các tin xấu nhưng càng xóa tin xấu lại xuất hiện càng nhiều. Nói có sách, tay lướt qua điện thoại đã thấy xuất hiện “Minơ Baby”, với lời giới thiệu nhóm nữ trẻ yêu nghề, chăm sóc tận tình. Những đối tượng này nếu có yêu cầu sẽ đến tận nhà phục vụ tại chỗ, giá cả phải chăng. Để thuyết phục khách hàng, nhóm nữ trẻ còn chụp hình, làm những đoạn clip ngắn để giới thiệu với người có nhu cầu.

Điều khiến người sử dụng điện thoại lo ngại hiện nay khi thông tin quảng cáo, giới thiệu dịch vụ mại dâm không còn đơn lẻ mà hoạt động tổ chức, theo nhóm với hàng chục cô gái trẻ tuổi từ 18-20. Nhiều cô gái làng chơi tự giới thiệu là sinh viên để lôi cuốn mọi người. Các đối tượng mại dâm không còn ẩn danh với tên gọi mỹ miều như “Minơ Baby”, “An Nhiên Baby”… mà công khai số điện thoại để “khách hàng” tiện liên hệ khi có nhu cầu.

Hệ lụy khó lường

Những thông tin quảng cáo, giới thiệu mại dâm theo kiểu sugar baby trên mạng xã hội tung vào điện thoại, máy tính không chỉ gây phiền hà cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của không ít gia đình. Nhiều gia đình, vợ chồng hiểu nhầm nhau, cơm không lành canh không ngọt chỉ vì những thông tin xấu, độc trên điện thoại.

Anh V.V.Q chia sẻ, bà xã anh giận hơn 1 tuần, nằng nặc đòi bồng con về ngoại khi vô tình đọc được tin nhắn trên địa thoại của chồng. Sự hiểu nhầm đã được giải tỏa khi mấy người bạn thân của anh chị cũng là nạn nhân của quảng cáo “đen” mang điện thoại đến giải thích. Anh Q. mở cho chúng tôi xem số điện thoại đã gây sóng gió cho gia đình. Từ số điện thoại 84 393368xxx có nội dung nhắn “Em tên Huyền Trang, sinh năm 2000. Em hiện đang đi học và đi làm thêm để phụ giúp gia đình. Em có thể phục vụ anh tận tình. Anh vào app zalo để xem hàng”.

Những hệ lụy từ quảng cáo “dội bom” kiểu sugar baby với những tin nhắn mùi mẫn, hình ảnh khiêu dâm không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mà còn nguy hại đối với trẻ em, học sinh. Nhiều học sinh lớp 6-7 đã sử dụng điện thoại thông minh, máy tính xách tay để nhận bài vở, phục vụ học tập. Và không ít học sinh, thanh thiếu niên đang trở thành nạn nhân của tình trạng giới thiệu, quảng cáo mại dâm trá hình này.

Chị T.T.T ở phường Linh Xuân (TP Thủ Đức) cho biết, gia đình rất lo lắng trước tình trạng quảng cáo mại dâm, hình ảnh sex tràn lan trên điện thoại thông minh, máy tính cá nhân. Gia đình không thể cấm các con sử dụng điện thoại, nhưng cho các con sử dụng thì lo lắng vì không thể kiểm tra, giám sát.

Theo luật gia Nguyễn Văn Khôi, Trung tâm Tư vấn pháp luật TPHCM (Trung ương Hội Luật gia Việt Nam), mức phạt hành chính đối với hành vi chủ động cung cấp thông tin, cổ xúy cho hành vi dâm ô lên đến 70 triệu đồng. Vì thế, các cơ quan chức năng cần vào cuộc và xử lý nghiêm, có thể xử lý hình sự để ngăn chặn hành vi sử dụng mạng xã hội quảng cáo mại dâm tràn lan như hiện nay.

Khoản 2, Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định: phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Điều 101 nghị định này quy định: phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Tin cùng chuyên mục