Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9

SGGPO
Bão số 9 đang có diễn biến phức tạp, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 12, giật cấp 14, hướng vào khu vực các tỉnh Đà Nẵng đến Phú Yên. Các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện các biện pháp phòng, chống bão, trong đó có việc khẩn trương neo trú tàu thuyền.

Tin liên quan

Ghi nhận tại cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa (xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi), hàng trăm phương tiện tàu thuyền đã vào cảng neo đậu. Đến hiện tại đã có 300 tàu đang neo đậu, công suất các tàu từ 200CV trở lên.
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 1 Sáng 26-10, các chủ tàu vẫn củng cố neo lại tàu cho chắc chắn. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 2 Người phụ nữ đang giúp chồng mình neo lại tàu thuyền tại cảng Tịnh Hòa. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ông Nguyễn Tuấn, chủ tàu QNg- 90499 TS, 800CV (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang cùng vợ ông khẩn trương neo tàu, những dây neo được buộc chặt vào cảng.
Ông Tuấn cho biết: “Tàu của tôi đã neo từ nhiều ngày trước. Tuy nhiên, nghe bão số 9 vào Quảng Ngãi nên tôi ra cảng để căng thêm vài dây neo buộc chặt vào trụ neo cảng và neo bám vào các tàu liền kề để không bị gió đánh bật”.
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 3 Người dân quấn các ngư lưới cụ lại và đưa vào khoang thuyền để đảm bảo an toàn. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 4 Vận chuyển một số thiết bị để chống bão khi xảy ra sự cố. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Nhiều tàu thuyền neo ở cảng còn thuê người trông coi, canh giữ. Ông Phạm Văn Thanh (xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi) làm nhiệm vụ trông coi tàu cá. Ông còn giúp đỡ, bảo vệ tài sản trên tàu cá, đảm bảo tàu cá an toàn trong bão.
Ông Thanh nói: “Sau phiên biển, các chủ tàu ở xa thường không thể trông coi tàu hàng ngày. Do vậy, họ thuê chúng tôi để bảo vệ tàu kể cả trong mưa bão. Chúng tôi chèn dây neo, nẹp thêm các lốp xe giữa các thuyền để chống va đập”.
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 5 Những chiếc thúng được đưa lên tàu. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 6 Cả chiếc neo sắt cũng được đưa lên để tránh va đập giữa các tàu. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 7 Các tàu cá neo đậu chen chúc tại cảng cá Tịnh Hòa. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Nhiều tàu cá vào cảng trước thì neo đậu chỗ an toàn hơn ở phía trong, còn các tàu vừa về thì neo đậu phía ngoài. Tàu QNg- 92288TS được chủ tàu Nguyễn Thanh Vũ (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) đưa vào neo đậu tại cảng Tịnh Hòa. Anh Vũ cho biết: “Cảng Tịnh Hòa thì chật nên các tàu chen chúc nhau. Tàu tôi ở phía ngoài nên tôi phải cột đến 5-6 dây neo rồi cột vào các tàu bên cạnh để sóng gió lớn thì tàu không bị đẩy ra bên ngoài”.
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 8 Một chiếc tàu đã kịp trở về bán cá và tránh bão số 9 vào sáng 26-10. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 9 Mỗi tàu cá đã buộc 4-5 dây neo chồng chéo lên nhau. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 10 Các tàu về cảng Tịnh Hòa neo đậu với hơn 300 chiếc. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Biên phòng đang khẩn trương kiểm tra, rà soát, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.
Theo Báo cáo nhanh số 1 của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 9 giờ 30 phút ngày 26-10, số tàu cá của tỉnh đang hoạt động trên các vùng biển là: 275 tàu/ 3.823 lao động, cụ thể: Vùng biển quần đảo Hoàng Sa: 2 tàu/ 22 lao động; Vùng biển quần đảo Trường Sa: 158 tàu/3.036 lao động; Vùng biển các tỉnh phía Nam: 91 tàu/ 537 lao động; Vùng biển tỉnh Quảng Ngãi: 24 tàu/ 228 lao động.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã liên lạc được 2 tàu cá. Đó là tàu QNg 90224 TS của ông Mai Tiến ở Bình Chánh, Bình Sơn (trên tàu có 11 lao động, hiện đang chạy về Cảng Quy Nhơn) và tàu QNg 94637 TS của ông Châu Minh Hải, ở xã Phổ An, thị xã Đức Phổ (trên tàu có 11 lao động, hiện đang ở vị trí 15030’N -111013’E, đang chạy về cảng Tịnh Kỳ)
* Nghiêm cấm tàu thuyền ra biển từ 20 giờ ngày 26-10
Hồi 11 giờ ngày 26-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công điện hỏa tốc về phòng, chống bão số 9. Theo đó, từ 20 giờ ngày 26-10, nghiêm cấm tất cả các phương tiện tàu thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi khẩn trương neo trú tàu thuyền tránh trú bão số 9 ảnh 11 Đến 1 giờ ngày26-10, chiếc tàu TG-91520 TS, công suất 410 CV, trên tàu có 9 lao động, do ngư dân Nguyễn Văn Tiệp làm chủ tàu (tỉnh Tiền Giang) bị mắc cạn khi đang vào neo trú tại cảng Lý Sơn, đã được trục vớt đưa ra khỏi vị trí mắc cạn. Ảnh: NGUYỄN TRANG
UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức kiểm tra, kiểm tra, triển khai thực hiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của cấp xã, các đơn vị trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt lưu ý phải sẵn sàng kế hoạch và tổ chức sơ tán, di dời dân đến nơi tránh trú an toàn, kiên quyết di dời, sơ tán các hộ có nhà yếu, đơn sơ không đảm bảo an toàn…; huy động lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai hỗ trợ người dân, nhất là đối với những hộ chỉ có người già yếu, phụ nữ, neo đơn, khuyết tật. Hoàn thành trước 17 giờ ngày 27-10.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />