Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở bờ sông Hưng Nhơn

SGGPO
Người dân sinh sống dọc sông Hưng Nhơn đoạn qua thôn Hàm Long và thôn Hội An (xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) đang lo lắng trước nguy cơ sạt lở bờ sông, uy hiếp đến tính mạng và tài sản của họ trong mùa mưa bão sớm tới.

Sông Hưng Nhơn cách biển Cửa Đại khoảng 3km, trong đó đoạn từ Khu dân cư Đông Phương đến Cầu Hưng Nhơn (xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) là đoạn sông gấp khúc chịu tác động trực tiếp của dòng chảy, hằng năm, đến mùa mưa lũ, bờ sông luôn bị sạt lở. Trong đợt mưa lũ năm 2021 đã gây sạt lở nhiều vị trí, trong đó có vụ sạt lở tuyến đường giao thông ĐH28B và vụ sạt lở đến móng nhà dân gây ảnh hưởng đời sống sinh hoạt, tính mạng người dân hai bên dòng sông. 

Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở bờ sông Hưng Nhơn ảnh 1 Bờ sông đã sạt lở, cuốn các bụi tre, tiến gần đường bê tông thôn Hội An, xã Nghĩa Hà. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Lê Bẻo (thôn Hội An, xã Nghĩa Hà) cho biết: “Sông Hưng Nhơn đã lấn sâu vào gần tuyến đường bê tông nông thôn của thôn Hội An, ăn sâu hơn 3m, những bụi tre trước kia đều bị sập xuống. Hàng chục năm trước, nhiều người dân vì không có đất nên đã làm nhà giáp mặt sông, mỗi lần lũ sông lên cao thì người dân dọn đi tránh lũ”.

Để ngăn dòng chảy, khi làm nhà người dân dựng trụ đổ mê, có người kè bằng đất, bằng tre làm tường ngăn xói lở. Bà Nguyễn Thị Thu Liên (thôn Hội An, xã Nghĩa Hà) nói: “Dựng tre, kè xi măng, xà bần,… người dân làm nhiều cách để kiên cố bờ sông, hạn chế xâm nhập dần của lũ, nhưng năm vừa rồi lũ gây xói lở vào đường bê tông thôn Hàm Long nên người dân nơi đây cũng rất lo lắng”.

Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở bờ sông Hưng Nhơn ảnh 2 Người dân làm nhà sát sông đoạn thôn Hội An, xã Nghĩa An. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở bờ sông Hưng Nhơn ảnh 3 Mỗi khi mưa lũ về thì cả xóm di dời lên khu vực cao hơn để tránh trú. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho biết: “Sau khi xảy ra sạt lở mưa lũ năm ngoái thì đã kè bằng rọ đá tại vị trí sạt lở đường ĐH28B; tuy nhiên, phạm vi sạt lở nằm ở vị trí thường xuyên chịu tác động dòng chảy Sông Hưng Nhơn nên không thể giải quyết dứt điểm. Theo khảo sát của địa phương có khoảng 25 hộ mép sông nằm trong diện ảnh hưởng trực tiếp trong tổng số 50 hộ nguy cơ sạt lở của địa phương, mặc dù người dân đã có biện pháp tự kè, đổ trụ bê tông, làm sàn nhà cao nhưng vẫn rất nguy hiểm khi lũ sông lên”.

Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở bờ sông Hưng Nhơn ảnh 4 Để hạn chế sạt lở bờ Sông Hưng Nhơn vào đường bê tông thôn Hội An, người dân đã đổ xi măng, kè bằng tre cọc bờ sông. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở bờ sông Hưng Nhơn ảnh 5 Một góc Sông Hưng Nhơn gần sát khu vực dân cư sinh sống. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Loan cho biết: “Địa phương kiến nghị các cấp kè 2 bên dòng Sông Hưng Nhơn với tổng chiều dài 2.000m để khắc phục sạt lở bờ sông nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, nhà cửa, đất đai, tài sản các hộ dân, công trình kỹ thuật, tuyến giao thông,... hạn chế tác động tiêu cực của dòng chảy. Đối với việc bố trí di dời dân tái định cư thì xã đã có kế hoạch di dời dân vùng nguy cơ sạt lở giai đoạn 2021-2025 với 50 hộ".

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì cộng đồng và vì mình

Vì cộng đồng và vì mình

Theo dõi chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt của hai bạn trẻ Trần Việt Dương (sinh năm 1996, ngụ Đồng Nai) và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1993, ngụ TPHCM), ai cũng cảm nhận được lòng quyết tâm, sự kiên trì với mong muốn truyền tải những thông điệp tích cực.   

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí thử nghiệm từ 13 giờ ngày 25-9

Từ 13 giờ ngày 25-9, Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua TX. Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2015+000 (BOT Cai Lậy) bắt đầu thu phí thử nghiệm (không thu tiền) đối với trạm thu phí trên Quốc lộ 1.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />