Quyền riêng tư của trẻ

Theo báo cáo mới đây của Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC), khoảng 1.000 ứng dụng dành cho trẻ em trên điện thoại di động hay máy tính bảng đã thu thập thông tin của trẻ. Việc này đặt ra vấn đề về luật riêng tư cho trẻ em hiện chưa được quản lý chặt.

Từ một thị trường nhỏ với 600 ứng dụng vào năm 2008, đến nay, chỉ riêng kho ứng dụng của hãng Apple (cho hệ điều hành iOS) và Google (cho hệ điều hành Android) đã có hơn 900.000 ứng dụng và game. Khi tìm kiếm với từ khóa “trẻ em”, các chuyên gia của FTC nhận được hơn 11.000 kết quả.

Trước đây, đã có những vụ kiện các lập trình viên vì cài những đoạn mã để ứng dụng di động có thể truy cập những dữ liệu nhạy cảm như ghi âm cuộc gọi, sao chép tin nhắn, danh bạ… mà người dùng không hay biết. Vào tuần trước, một chuyên gia ở Singapore phát hiện một ứng dụng mạng xã hội có tên Path đã tự sao chép danh bạ trong iPhone. Nhiều game di động còn xác định vị trí của người chơi để kết nối với người chơi khác gần đấy. Vào tháng 5-2011, FTC phạt ông trùm Disney 3 triệu USD vì trang web game online Playdom thuộc sở hữu của hãng đã thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân hàng trăm ngàn trẻ em mà không được sự đồng ý của phụ huynh.

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller từng nói trước Thượng viện Mỹ rằng phải xem vấn đề bảo mật riêng tư cho trẻ em giống như việc nỗ lực bảo vệ trẻ khỏi những trang web “đen”. Theo Đạo luật bảo mật thông tin cho trẻ dùng mạng (COPPA) được thông qua năm 1998, các công ty khai thác dịch vụ trực tuyến muốn thu thập thông tin của trẻ em dưới 13 tuổi phải thông báo và cần sự đồng ý của cha mẹ.

Trong khi ngày càng có nhiều ứng dụng dành riêng cho các bé từ 3 tuổi trở lên, nhất là từ khi máy tính bảng ra đời, thì càng có nhiều ứng dụng mập mờ về quy định sử dụng. Giống như nhiều vụ khai thác thông tin người dùng gần đây của các “ông lớn” Google, Facebook, Twitter và Apple. Điều này khiến người tiêu dùng mất đi sự tin hưởng vào các công ty phần mềm, đặt biệt là những phụ huynh bận rộn ít có thời gian tìm hiểu kỹ game mà con mình chơi.

Trong 6 tháng tới, FTC có kế hoạch lên danh sách những hành vi bị cho là vi phạm pháp luật đối với các công ty phát triển ứng dụng dành cho trẻ. Trong khi cuộc tranh cãi bảo vệ thông tin chưa ngã ngũ cũng như chờ đợi pháp luật điều chỉnh những mặt trái của việc phát triển công nghệ, các bậc phụ huynh nên cảnh giác bằng cách tìm hiểu các phần mềm hỗ trợ thiết lập thiết bị để hạn chế quyền sử dụng tùy theo đối tượng.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.