Ra mắt bộ sách “Học và thực hành STEM đơn giản” dành cho thế hệ Gen Alpha

SGGPO
Mong muốn các bạn nhỏ thuộc thế hệ Alpha (sinh từ năm 2010) ở Việt Nam có thể tiếp cận phương pháp STEM đang rất thịnh hành mà không cần chi phí đắt đỏ, Đinh Tị Books liên kết với NXB Thanh Niên vừa ấn hành bộ sách Học và thực hành STEM đơn giản

STEM là chữ viết tắt bằng tiếng Anh của bốn từ: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Thay vì dạy bốn môn học này một cách riêng lẻ, rời rạc, phương pháp giáo dục STEM liên kết các môn học thành một mô hình học tập giúp học sinh vừa được học lý thuyết, vừa biết cách vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống.

Tuy nhiên, tài liệu về phương pháp STEM hiện nay đều tương đối hiếm, có phần đắt đỏ và có xu hướng quá chuyên môn. Điều này là một trở ngại lớn cho các bạn nhỏ từ 6 tuổi muốn học theo phương pháp này.

Ra mắt bộ sách "Học và thực hành STEM đơn giản" dành cho thế hệ Gen Alpha  ảnh 1 Bộ sách "Học và thực hành STEM đơn giản" mang đến cho các bạn nhỏ phương pháp tiếp cận STEM đang rất thịnh hành 
Để đáp ứng nhu cầu này, bộ sách Học và thực hành STEM đơn giản ra đời, mở ra trước mắt trẻ một thế giới khám phá vô cùng thú vị. Bộ sách bao gồm 8 cuốn, trong đó có 4 cuốn lý thuyết kèm bài tập bổ trợ và 4 cuốn cung cấp những bài thực hành bổ ích để trẻ học cách áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế.

Mỗi trang sách đều được minh họa tỉ mỉ với những hình vẽ vui mắt và màu sắc vô cùng rực rỡ. Chính điều này đã khiến Học và thực hành STEM đơn giản khác biệt những cuốn sách giáo khoa hay sách tham khảo thông thường. Bộ sách này sẽ đưa trẻ vào thế giới riêng của mình, để trẻ tự do khám phá và chinh phục kiến thức theo cách đầy mới mẻ và lạ lẫm. 

Bên trong 2 cuốn Học và thực hành STEM đơn giản về khoa học, trẻ sẽ được cung cấp rất nhiều kiến thức thú vị liên quan đến vũ trụ, điện, các nguyên tố, phản ứng hóa học, cơ thể, nước, vòng tuần hoàn của nước… Toàn bộ kiến thức đều được diễn giải một cách đơn giản, dễ hiểu với trẻ.

Song song với phần lý thuyết, trẻ cũng có thể ứng dụng vào thực tế bằng cách tự tay hoàn thành các mạch điện, sắp xếp các nguồn năng lượng tái tạo, phát hiện sự khác biệt trong trạm vũ trụ, kiểm tra kiến thức về nam châm, tô màu để hoàn thành bức ảnh chụp X-quang. Điểm đặc biệt trong những cuốn sách này là việc tác giả đặt tên và ghi công cho các nhà khoa học nữ. Điều đó sẽ khuyến khích, thúc đẩy, truyền cảm hứng cho các bạn nữ tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực khoa học.

Với 2 cuốn Học và thực hành STEM đơn giản về công nghệ, trẻ sẽ chu du vào thế giới của những cỗ máy kỳ diệu, hiểu được sức mạnh của động cơ, khám phá công nghệ sinh học, kỹ thuật di truyền hay thế giới của công nghệ không dây… Trẻ cũng có tự tay làm “thí nghiệm” với men nở, biết cách khuếch đại một âm thanh, làm bút cảm ứng hay tạo ra mã vạch của riêng mình…

2 cuốn Học và thực hành STEM đơn giản về kỹ thuật lại chứa đựng những hoạt động và câu đó siêu thú vị liên quan đến kỹ thuật như máy móc phi thường, tòa nhà công nghệ cao, năng lượng sinh thái… Sách cũng sẽ hướng dẫn trẻ tìm hiểu về rô bốt, thiết kế tòa nhà chọc trời của riêng mình, lập trình một đèn tín hiệu giao thông hay xây một cây cầu…

Cung cấp cho trẻ kiến thức cơ bản về các con số, phép nhân chia, các số nguyên tố, các khối hình học không gian… là những nội dung được lồng ghép trong 2 cuốn Học và thực hành STEM đơn giản về toán học. Nhờ đó, trẻ có thể tự tìm tọa độ trên bản đồ, tô màu trong các đa giác để tìm ra các con vật, xác định khu vực của trang trại và phát hiện những hình dạng đối xứng…

Mỗi bài học sẽ đưa ra một tình huống thực tiễn cần giải quyết bằng cách áp dụng các kiến thức khoa học. Để giải quyết vấn đề đặt ra, trẻ phải tìm tòi, nghiên cứu kiến thuộc các môn học. Việc tích hợp kiến thức, kỹ năng không chỉ giúp trẻ hiểu về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Phim

Diễn viên Huỳnh Đông: Biết đủ để bình yên bên gia đình

Chọn lối đi không ồn ào, Huỳnh Đông thuyết phục khán giả bằng nỗ lực qua từng vai diễn hay mỗi bộ phim anh làm đạo diễn. Có lẽ anh cũng là nghệ sĩ hiếm hoi biết đâu là đủ để có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình - điểm tựa quan trọng nhất với anh. 

Âm nhạc

Ca sĩ Hoàng Duyên: Đưa truyền thống vào âm nhạc hiện đại

 Trình làng MV Vọng nguyệt, sản phẩm cuối cùng trong bộ ba MV debut (ra mắt), ca sĩ trẻ gen Z Hoàng Duyên (sinh năm 1999) vừa đánh dấu chặng đường khởi động với chân dung âm nhạc rõ nét, khá ấn tượng trước công chúng. Trong phần lớn các sản phẩm ra mắt, Hoàng Duyên luôn xuất hiện rất thuần Việt, từ ca khúc đến trang phục.

Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />