Ra mắt loạt sách kỷ niệm 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước

Nhà xuất bản Trẻ vừa chính thức giới thiệu loạt sách chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước gồm 2 tác phẩm mới và 1 bộ sách tái bản.

Tác phẩm mới đầu tiên có nhan đề “Hành trình theo chân Bác” của tác giả Trần Đức Tuấn. Cuốn sách này được hình thành từ ý tưởng hợp tác giữa NXB Trẻ và hãng phim truyền hình Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS) nhằm cho ra đời một quyển sách nói về hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là giai đoạn 30 năm bôn ba hải ngoại, từ 5-6-1911 tại cảng Sài Gòn đến 28-1-1941 tại cột mốc 108 ở Cao Bằng.

Nội dung chính của sách được lấy từ lời bình của bộ phim 15 tập “Hồ Chí Minh - Một hành trình” sẽ được công chiếu nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước và một số đoạn trong bộ phim 90 tập “Ký sự hành trình theo chân Bác”. Tuy nhiên, tác giả đã dụng công viết thêm, chỉnh lý, có những chương được viết lại. Sách cũng được minh họa bằng những tư liệu lịch sử và những hình ảnh được ghi nhận gần đây trong những chuyến hành trình theo chân Bác.

“Di sản Hồ Chí Minh – Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” là tên tác phẩm mới thứ 2 của NXB Trẻ. Đây là tập sách ảnh và tài liệu với nhiều tác giả nói về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc dưới góc nhìn gần gũi, thân thương. Mặc dù bám theo trình tự biên niên, sách vẫn cố gắng tổ chức theo các lĩnh vực hoạt động và các sự kiện lớn trong cuộc đời Bác, cũng như theo dòng lịch sử của dân tộc để bố cục được chặt chẽ, rõ ràng. Để làm được điều này, sách sử dụng các trích dẫn lời phát biểu của Bác như những tiêu đề để phân ra thành các mục. Bạn đọc còn cảm nhận được rất rõ tình cảm nhân dân dành cho Người qua hình ảnh về lễ tang của Người, và thấy rõ những kỷ vật, những bức ảnh lịch sử thật cảm động như mô hình tàu Amiral Latouche Tréville, nhà số 9 ngõ Compoint, chiếc micro Bác dùng đọc Tuyên ngôn Độc lập hay chiếc đũa điều khiển Bác dùng bắt nhịp bài “Kết đoàn”…

Dịp này, NXB Trẻ đã tái bản 10 cuốn sách về Bác và đóng thành một bộ sách chuyên đề, trong đó có nhiều tác phẩm hay như: “Bác Hồ viết di chúc” của tác giả Vũ Kỳ, “Nguyễn Ái Quốc trên đường về nước” của Hoàng Thanh Đạm, “Toàn văn di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”…

Xuân Thân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…

Sân khấu

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.