Rào cản mới của Nga

Sau khi ký với Mỹ thỏa thuận về việc Nga gia nhập WTO, những tưởng quá trình đàm phán gay go bắt đầu từ năm 1994 của nước này đã kết thúc. Nhưng không, rào cản mới lại xuất hiện từ người láng giềng Gruzia đang trong giai đoạn căng thẳng với Nga.

Bộ Kinh tế và cải cách Gruzia vừa ra thông báo cho biết Gruzia chỉ ủng hộ Nga vào WTO khi Nga sử dụng các trạm kiểm soát hải quan của Gruzia tại hai nước cộng hòa đang có xu hướng tách khỏi Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia.

Trên danh nghĩa, Nga vẫn đang sử dụng các trạm kiểm soát hải quan do Gruzia quản lý tại 2 nước cộng hòa này nhưng thực tế nhiều tháng qua, do chính sách cấm vận kinh tế của Nga đối với Gruzia nên hàng hóa của Nga sang các nước cộng hòa này không đi qua các trạm này.

Quyết định trên của Gruzia nhằm 2 mục đích: vừa tạo cản ngại đối với việc Nga gia nhập WTO vừa ngăn chặn khả năng Nga ủng hộ 2 nước cộng hòa của Gruzia tuyên bố độc lập. Cho tới nay, Nga chủ trương ủng hộ quyền tự quyết của nhân dân 2 nước này (phần lớn là gốc Nga muốn tách khỏi Gruzia).

Hồi tháng 7, Gruzia cũng đã không chấp nhận ký kết thỏa thuận về việc Nga gia nhập WTO mặc dù đã hoàn tất đàm phán với Nga. Gruzia yêu cầu Nga bỏ quyết định cấm nhập khẩu rượu và nước khoáng của Gruzia (phía Nga cho rằng do chất lượng không đảm bảo). Nga cũng đã cắt đứt các đường bay trực tiếp và dịch vụ thư tín tới Gruzia, tăng gấp đôi giá bán khí đốt cho Gruzia…

Theo các nhà phân tích, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili kể từ khi thực hiện cuộc cách mạng nhung lên cầm quyền vào năm 2003 đã đi một nước cờ mạo hiểm. Chính sách mới của ông quá dựa vào phương Tây trong khi nền kinh tế vẫn còn phụ thuộc nhiều vào Nga.

Mặt khác nếu Gruzia cản trở Nga vào WTO cũng là gây khó khăn cho chính mình vì một nền kinh tế lớn như Nga, có ảnh hưởng nhiều tới Gruzia, khi gia nhập WTO sẽ tạo nhiều lợi ích cho Gruzia. Hơn nữa, các nước phương Tây đang mất dần thiện cảm với ông Saakashvili vì từ khi lên làm tổng thống tới nay ông đã nhiều lần thay đổi ngày bầu cử và tăng quyền lực của tổng thống.

VŨ MINH (Theo IHT, Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.