Tổng thống Mỹ G.W.Bush tuyên bố:

Rút hơn 20.000 quân khỏi Iraq

Theo CNN, sáng 14-9, Tổng thống Mỹ George W. Bush tuyên bố trên truyền hình về chi tiết việc rút quân có giới hạn ra khỏi Iraq đến giữa năm 2008 theo đề nghị của Tư lệnh quân Mỹ ở Iraq, tướng D.Petraeus. Theo tuyên bố, Mỹ sẽ rút khoảng 5.700 binh sĩ về nước từ nay đến dịp Giáng sinh 2007 và đến trước tháng 7-2008 sẽ rút tổng cộng 21.500 binh sĩ. Tổng thống Mỹ sẽ để lại Iraq khoảng 130.000 quân, ngang với số lượng lính Mỹ có mặt tại nước này vào tháng 12-2006.

Tuy nhiên, ông Bush không tiết lộ câu nào về kế hoạch cải tổ có liên quan đến vấn đề Iraq mà chỉ nói chung chung rằng ông không hài lòng với tiến trình cải tổ chính trị Iraq mà Washington coi là rất quan trọng, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo tại Baghdad phải hành động nhiều hơn nữa.

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích các đề xuất của tướng D.Petraeus. Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, cho rằng tuyên bố về chiến lược của Mỹ đối với Iraq của Tổng thống G.W.Bush sẽ đẩy nước Mỹ lún sâu thêm vào cuộc chiến tại đây thêm 10 năm nữa. Các đảng viên Dân chủ khác cũng phản đối kế hoạch rút dần quân của ông Bush, tố cáo ông đặt nền móng cho “sự hiện diện quân sự vô thời hạn tại Iraq”.

Người phát ngôn của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Jack Reed, tuyên bố đảng của ông sẽ định hình lại quy mô sứ mệnh của Mỹ tại Iraq. Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, ứng cử viên tiềm năng hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, trong bức thư ngỏ khẳng định đề xuất rút quân của tướng D.Petraeus là “quá ít, quá chậm và không thể chấp nhận được đối với Quốc hội”.

V.A. (Theo CNN, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.