Tổng thống Mỹ G.W.Bush tuyên bố:

Rút hơn 20.000 quân khỏi Iraq

Theo CNN, sáng 14-9, Tổng thống Mỹ George W. Bush tuyên bố trên truyền hình về chi tiết việc rút quân có giới hạn ra khỏi Iraq đến giữa năm 2008 theo đề nghị của Tư lệnh quân Mỹ ở Iraq, tướng D.Petraeus. Theo tuyên bố, Mỹ sẽ rút khoảng 5.700 binh sĩ về nước từ nay đến dịp Giáng sinh 2007 và đến trước tháng 7-2008 sẽ rút tổng cộng 21.500 binh sĩ. Tổng thống Mỹ sẽ để lại Iraq khoảng 130.000 quân, ngang với số lượng lính Mỹ có mặt tại nước này vào tháng 12-2006.

Tuy nhiên, ông Bush không tiết lộ câu nào về kế hoạch cải tổ có liên quan đến vấn đề Iraq mà chỉ nói chung chung rằng ông không hài lòng với tiến trình cải tổ chính trị Iraq mà Washington coi là rất quan trọng, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo tại Baghdad phải hành động nhiều hơn nữa.

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích các đề xuất của tướng D.Petraeus. Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, cho rằng tuyên bố về chiến lược của Mỹ đối với Iraq của Tổng thống G.W.Bush sẽ đẩy nước Mỹ lún sâu thêm vào cuộc chiến tại đây thêm 10 năm nữa. Các đảng viên Dân chủ khác cũng phản đối kế hoạch rút dần quân của ông Bush, tố cáo ông đặt nền móng cho “sự hiện diện quân sự vô thời hạn tại Iraq”.

Người phát ngôn của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Jack Reed, tuyên bố đảng của ông sẽ định hình lại quy mô sứ mệnh của Mỹ tại Iraq. Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, ứng cử viên tiềm năng hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, trong bức thư ngỏ khẳng định đề xuất rút quân của tướng D.Petraeus là “quá ít, quá chậm và không thể chấp nhận được đối với Quốc hội”.

V.A. (Theo CNN, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.