Sắc xuân

Tìm anh bạn dịp tết, chị vợ anh bảo: Suốt mấy ngày tết anh cứ quẩn quanh ở đường hoa Nguyễn Huệ. Chụp hình là câu trả lời của anh khi được hỏi về việc làm gì ở phố đi bộ. Chụp cái gì? Anh chẳng phải cà lăm mà nói: “Cái đẹp, cái đẹp và cái đẹp”. Ý như chẳng ngôn từ nào diễn tả hết cái đẹp.

Nhìn khối lượng ảnh đồ sộ của anh trong mấy ngày tết, mới thấy thú săn ảnh đã hấp dẫn anh như thế nào. Đầy đủ nam, phụ, lão, ấu trong vài ngàn tấm hình với đủ góc hình độc đáo. Đủ loại trang phục được khách du xuân vận vào người được ghi nhận lại, đủ để làm một tài liệu quý, một tập hồ sơ dày, đầy đặn, một nghiên cứu tầm “tiến sĩ” về cách ăn mặc của người thành phố trong dịp tết.

Giữa muôn ngàn tấm hình độc đáo, đa dạng ấy, dễ nhìn thấy một tỷ lệ áp đảo của chiếc áo dài trong trang phục du xuân của người đến ngắm đường hoa. Phụ nữ, trẻ con mặc áo dài là phổ biến. Có gia đình ông bố vẫn mặc áo sơ mi đóng thùng, trong khi đó vợ và hai con, cả trai lẫn gái đều mặc áo dài.

Có thể ngắm những tà áo dài trong bộ ảnh không biết mệt. Kia là các cụ bà du xuân cùng con cháu trong áo dài cổ kính, nọ là vài cô thiếu nữ mặc chung kiểu áo dài cách điệu, cao xập xòe gối cùng với chiếc váy. Kiểu mặc này có người lên án là kiểu thời trang “cà phê bỏ mắm tôm vào”. Cũng có người bênh vực kiểu mặc này với lập luận phụ nữ đời xa xưa mặc váy là phổ biến thì chiếc áo dài mặc với váy chẳng là lạ. Tranh luận là chuyện của muôn đời, nhưng miễn người mặc thấy vừa ý, người xem thấy đẹp, không hở hang, dung tục…  là được.

Phía sau những tấm ảnh ngày xuân ấy, có thể thấy một gia đình yêu thương đầm ấm, khi cả nhà cùng du xuân, cùng tíu tít chụp ảnh. Chồng chụp cho vợ, bố chụp cho con, con chụp bố mẹ và cả nhà… nhờ người khác chụp giùm. Phía sau những tấm ảnh đa sắc màu, đủ kiểu dáng ấy là cả một nét văn hóa đậm bản sắc dân tộc được ông bố, bà mẹ truyền lại cho con một cách tinh tế, nhẹ nhàng.

Nguyên An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC