Sách best seller về người thầy của Mỹ xuất bản tại Việt Nam

SGGPO

Những ngày thứ Ba với thầy Morrie - cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của báo New York Times năm 1998 và đã được dịch ra 31 thứ tiếng ở 36 quốc gia vừa được NXB Kim Đồng chuyển ngữ và xuất bản.

 

Tin liên quan

Những ngày thứ Ba với thầy Morrie là cuốn hồi ký truyền cảm hứng của phóng viên thể thao nổi tiếng Mitch Albom (Mỹ) ghi lại khóa học cuối cùng được tổ chức trước khi chết của thầy anh - giáo sư xã hội học Morrie Schwartz.

“Lớp học cuối cùng trong đời vị giáo sư già của tôi diễn ra mỗi tuần một lần tại nhà thầy, bên cửa sổ phòng làm việc nơi thầy có thể ngắm cây dâm bụt nhỏ trút từng chiếc lá hồng. Lịch học là vào mỗi thứ Ba. Giờ học bắt đầu sau bữa sáng. Môn học mang tên Ý nghĩa cuộc đời. Thầy đúc rút những kinh nghiệm đời mình để xây dựng giáo án.”

Cuốn sách ghi lại 14 buổi học, 14 thứ Ba cuối cùng trong đời giáo sư Morrie. Buổi học là những trò chuyện giữa hai thầy trò xoay quanh các chủ đề trọng yếu nhất đối với mỗi con người: về thế giới, cái chết, gia đình, cảm xúc, tuổi già, tiền bạc, tình yêu, hôn nhân, văn hóa… Mitch Albom đã ghi chép và kể lại một cách ngắn gọn, súc tích nhưng sâu sắc, gần gũi, giản dị như những lời tâm tình của thầy Morrie.

Sách best seller về người thầy của Mỹ xuất bản tại Việt Nam ảnh 1 Những bài học của thầy Morrie đã thoát khỏi sự sáo rỗng bởi thầy đã đưa vào đó cả một cuộc đời chân thành của thầy
Thầy Morrie không chỉ là bậc thầy lắng nghe mà còn là bậc thầy đặt câu hỏi khơi gợi những suy tư, liên tưởng của học trò. Không phải vô cớ ngay từ thời sinh viên Mitch Albom đã gọi thầy là “huấn luyện viên”. Thông qua các câu hỏi thầy huấn luyện cách đối diện trung thực nhất với các vấn đề để có được câu trả lời cốt lõi nhất. Khi đối mặt với căn bệnh khống có thuốc chữa, thầy đã tự đặt câu hỏi cho mình “Mình sẽ chết dần chết mòn rồi trở về với cát bụi hay tìm cách tận dụng tối đa thời gian còn lại trên thế gian này?”. Những câu hỏi dũng cảm của thầy không né tránh những vấn đề đang tồn tại, thẳng thắn đến mức lạnh lùng. “Em đã tìm thấy ai để thương yêu chưa?”; “Em có đang cống hiến cho cộng đồng của mình không?”; “Em có được bình yên trong tâm hồn không?”; “Em có đang cố gắng trở thành một người nhân ái không?”…

Rời giảng đường 16 năm, Mitch Albom đã tìm được thành công, danh tiếng và giàu có. Anh làm 5 việc cùng một lúc, ở đâu anh cũng được chào đón, anh sở hữu khối tài sản lớn, có gia đình với một người vợ đẹp… Nhưng phần lớn thời gian anh luôn cảm thấy không hài lòng về bản thân “Điều gì đã xảy ra với tôi?”. Mitch Albom may mắn được là học trò của thầy Morrie 2 lần trong cuộc đời mình, lần đầu tiên khi là chàng trai trẻ tuổi đầy khao khát và khi đã là người đàn ông tuổi trưởng thành đầy ưu tư.

Những bài học của thầy Morrie đã thoát khỏi sự sáo rỗng bởi thầy đã đưa vào đó cả một cuộc đời chân thành của thầy - Người thầy đến tận phút giây cuối.

Cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam vào dịp 20-11 như một bài ca về tình cảm thầy trò, nhắc người đọc nhớ đến người thầy và những bài học vĩ đại của cuộc sống.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách Tết Quý Mão 2023: Sách thiếu nhi ghi điểm

Sách Tết Quý Mão 2023: Sách thiếu nhi ghi điểm

Là món ăn tinh thần được bạn đọc chờ đợi mỗi dịp tết đến xuân về, mùa sách Tết Quý Mão 2023 tiếp tục mang đến những giai phẩm ngập tràn không khí xuân. Đặc biệt, năm nay, dòng sách tết dành cho thiếu nhi gây ấn tượng bởi những sáng tạo về nội dung lẫn cách thức thể hiện.

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Bước mở đầu cho thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp

Cuối tháng 11 vừa qua, giới nghệ thuật lẫn các nhà sưu tập được mùa triển lãm. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM có đến 14 triển lãm diễn ra cùng lúc, đây có thể nói là số triển lãm cùng lúc nhiều nhất từ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nay. 

Sân khấu

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.