Sách best seller về người thầy của Mỹ xuất bản tại Việt Nam

SGGPO

Những ngày thứ Ba với thầy Morrie - cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của báo New York Times năm 1998 và đã được dịch ra 31 thứ tiếng ở 36 quốc gia vừa được NXB Kim Đồng chuyển ngữ và xuất bản.

 

Tin liên quan

Những ngày thứ Ba với thầy Morrie là cuốn hồi ký truyền cảm hứng của phóng viên thể thao nổi tiếng Mitch Albom (Mỹ) ghi lại khóa học cuối cùng được tổ chức trước khi chết của thầy anh - giáo sư xã hội học Morrie Schwartz.

“Lớp học cuối cùng trong đời vị giáo sư già của tôi diễn ra mỗi tuần một lần tại nhà thầy, bên cửa sổ phòng làm việc nơi thầy có thể ngắm cây dâm bụt nhỏ trút từng chiếc lá hồng. Lịch học là vào mỗi thứ Ba. Giờ học bắt đầu sau bữa sáng. Môn học mang tên Ý nghĩa cuộc đời. Thầy đúc rút những kinh nghiệm đời mình để xây dựng giáo án.”

Cuốn sách ghi lại 14 buổi học, 14 thứ Ba cuối cùng trong đời giáo sư Morrie. Buổi học là những trò chuyện giữa hai thầy trò xoay quanh các chủ đề trọng yếu nhất đối với mỗi con người: về thế giới, cái chết, gia đình, cảm xúc, tuổi già, tiền bạc, tình yêu, hôn nhân, văn hóa… Mitch Albom đã ghi chép và kể lại một cách ngắn gọn, súc tích nhưng sâu sắc, gần gũi, giản dị như những lời tâm tình của thầy Morrie.

Sách best seller về người thầy của Mỹ xuất bản tại Việt Nam ảnh 1 Những bài học của thầy Morrie đã thoát khỏi sự sáo rỗng bởi thầy đã đưa vào đó cả một cuộc đời chân thành của thầy
Thầy Morrie không chỉ là bậc thầy lắng nghe mà còn là bậc thầy đặt câu hỏi khơi gợi những suy tư, liên tưởng của học trò. Không phải vô cớ ngay từ thời sinh viên Mitch Albom đã gọi thầy là “huấn luyện viên”. Thông qua các câu hỏi thầy huấn luyện cách đối diện trung thực nhất với các vấn đề để có được câu trả lời cốt lõi nhất. Khi đối mặt với căn bệnh khống có thuốc chữa, thầy đã tự đặt câu hỏi cho mình “Mình sẽ chết dần chết mòn rồi trở về với cát bụi hay tìm cách tận dụng tối đa thời gian còn lại trên thế gian này?”. Những câu hỏi dũng cảm của thầy không né tránh những vấn đề đang tồn tại, thẳng thắn đến mức lạnh lùng. “Em đã tìm thấy ai để thương yêu chưa?”; “Em có đang cống hiến cho cộng đồng của mình không?”; “Em có được bình yên trong tâm hồn không?”; “Em có đang cố gắng trở thành một người nhân ái không?”…

Rời giảng đường 16 năm, Mitch Albom đã tìm được thành công, danh tiếng và giàu có. Anh làm 5 việc cùng một lúc, ở đâu anh cũng được chào đón, anh sở hữu khối tài sản lớn, có gia đình với một người vợ đẹp… Nhưng phần lớn thời gian anh luôn cảm thấy không hài lòng về bản thân “Điều gì đã xảy ra với tôi?”. Mitch Albom may mắn được là học trò của thầy Morrie 2 lần trong cuộc đời mình, lần đầu tiên khi là chàng trai trẻ tuổi đầy khao khát và khi đã là người đàn ông tuổi trưởng thành đầy ưu tư.

Những bài học của thầy Morrie đã thoát khỏi sự sáo rỗng bởi thầy đã đưa vào đó cả một cuộc đời chân thành của thầy - Người thầy đến tận phút giây cuối.

Cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam vào dịp 20-11 như một bài ca về tình cảm thầy trò, nhắc người đọc nhớ đến người thầy và những bài học vĩ đại của cuộc sống.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.