Sách giả vẫn hoành hành

SGGP
Cùng với việc ra thông báo tái bản cuốn sách Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim, Công ty sách Đông A đồng thời thông báo đến độc giả về tình trạng cuốn sách đang bị làm giả một cách ngang nhiên.

Trong khi sách thật được làm bìa cứng thì sách giả chỉ làm bìa mềm, in ấn gia công kém chất lượng, không kèm bộ quà tặng cao cấp (gồm 8 postcards, 1 bookmark và 1 bản đồ). Thậm chí, sách giả tăng giá bìa để bán giảm giá. Trong khi sách thật có giá 390.000 đồng thì sách giả bị “đội” lên 520.000 đồng. 

Trước đó, First News cũng thông tin về việc cuốn sách Thay đổi cuộc sống với nhân số học được MC Lê Đỗ Quỳnh Hương phát triển từ tác phẩm gốc The Complete Book of Numerology của TS David A. Phillips (1934-1993) đã nhanh chóng trở thành mục tiêu tiếp theo của các “trùm sách giả”. Cụ thể, trong quý 1-2021, First News phát hiện có đến hàng chục fanpage trên Facebook rao bán cuốn sách trên với giá thấp kỷ lục: 75.000 đồng, đồng giá 19.000 đồng, 1.000 đồng (trong khi giá sách thật là 248.000 đồng). Trong khi bìa sách thật được in hiệu ứng UV, bề nổi thì sách giả không có hiệu ứng này. Phần nội dung của sách thật được in hai màu đen - xanh, còn sách giả chỉ in một màu đen, chữ in không sắc nét, mực in không đều, sử dụng giấy kém chất lượng. 

Có thể thấy, những cuốn sách bị làm giả đều là những cuốn sách bán chạy. Nếu Thay đổi cuộc sống với nhân số học mới ra gần đây và được bạn đọc yêu thích, thì Việt Nam sử lược ra đời cách đây cả trăm năm. Từ năm 1920 đến nay, cuốn sách vẫn bền bỉ đến với độc giả thông qua những ấn phẩm do nhiều đơn vị xuất bản. Các đơn vị như NXB Kim Đồng, Nhã Nam, Minh Thắng… đã có những đầu tư riêng để cuốn sách đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng độc giả. 

Trong báo cáo tổng kết hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm và công tác quản lý, công tác chủ quản NXB năm 2020, đáng chú ý là thông tin: trong năm đã ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 tổ chức, tổng số tiền phạt 165 triệu đồng; thu giữ 3.960 xuất bản phẩm, 864kg bán thành phẩm, 34 kẽm in; chuyển 1 hồ sơ vụ việc liên quan đến sách giả sang Công an TP Hà Nội để khởi tố…

Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống nạn in lậu, in giả, in trái phép được cho là cần thiết. Tuy nhiên, không nên chỉ xoay quanh việc kiểm tra, xử phạt, mà cần được xử lý rốt ráo từ gốc, để bảo vệ quyền lợi của những người làm xuất bản cũng như quyền lợi của độc giả, từ đó tạo ra một môi trường xuất bản lành mạnh.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Một Oscar truyền cảm hứng và khát vọng

Đó vừa là mục tiêu, vừa là kỳ vọng của đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar 2021, trong bối cảnh làng điện ảnh thế giới đã và đang trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.   

Âm nhạc

Mỹ thuật

Khám phá kiệt tác mỹ thuật Việt qua nền tảng số

Ngày 22-4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Đây là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sân khấu

“Làm vua“- khắc họa hình ảnh vua Đinh Tiên Hoàng trên sân khấu kịch

Cuối tháng 4-2021, sân khấu Lệ Ngọc sẽ cho ra mắt vở Làm vua (kịch bản: TS Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: Lê Quý Dương). Vở kịch lấy không gian lịch sử của triều đại nhà Đinh - nhà nước Đại Cồ Việt, do Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng dựng nên sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, cách đây hơn 1.050 năm.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm