Sách “lạ” hè 2009

Hè luôn là một sự kiện quan trọng đối với giới làm văn hóa, giải trí. Đây là thời gian mà hàng triệu học sinh, sinh viên, các bạn thanh thiếu niên, thiếu nhi có một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Trên thế giới, thời gian hè được xem là thời điểm nóng nhất để tung ra các sản phẩm văn hóa. Tại Việt Nam, giới làm văn hóa nhất là trong lĩnh vực sách cũng không thể bỏ qua dịp hè. Nhiều đầu sách mới đã được giới thiệu vào dịp hè 2009. Trong đó, có một số tác phẩm khá “lạ”.

Từ “sát nhân hàng loạt”

Đầu tháng 6, Công ty Văn hóa truyền thông Nhã Nam giới thiệu cùng lúc 9 tác phẩm sách dịch mới nhất dành cho thiếu nhi nhân dịp hè 2009. Trong phần giới thiệu những tác phẩm đó, bên cạnh những từ ngữ như hài hước, vui nhộn, phiêu lưu, giáo dục… bất chợt xuất hiện một cụm từ mà bất cứ ai đọc được cũng phải đặt câu hỏi: Đấy có thực sự là sách dành cho thiếu nhi. Cụm từ đó là “sát nhân hàng loạt”.

Và tên cuốn sách chứa cụm từ đó cũng khiến các bậc phụ huynh phải lo lắng: Câu chuyện ở nghĩa địa, một câu chuyện liên quan đến giết người, bối cảnh truyện phần lớn diễn ra trong một nghĩa địa, với nội dung như thế, bất cứ bậc phụ huynh nào hẳn cũng chần chờ khi chọn lựa cuốn sách này như một tác phẩm văn học cho con em mình đọc trong dịp hè.

Trên thực tế, dù có mở đầu khá dữ dội khi tên sát nhân giết hại cả gia đình cậu bé nhân vật chính Bod Owens, phần lớn diễn biến của truyện diễn ra tại một nghĩa trang nhưng cả cuốn sách lại mang một không khí trong sáng, có chút hồi hộp ly kỳ của dòng chuyện trinh thám cho thiếu nhi. Nghĩa trang trong truyện không u ám lạnh lẽo mà lại tràn ngập không khí yêu thương khi những hồn ma tìm mọi cách bảo vệ cậu bé Bod trước sự truy lùng của kẻ thù.

Và cũng từ nghĩa trang này, những cuộc phiêu lưu mạo hiểm dành cho một cậu bé bắt đầu. Tờ Washington Post của Mỹ đã có một ví von đầy hình ảnh về tác phẩm: “Giống như một miếng sô cô la đắng trong ngày Halloween, cuốn tiểu thuyết này mang đến một hương vị đậm đà, đắng nhưng vẫn ngọt ngào…”.

Đến chuyện bố mẹ vị thành niên

Nếu Câu chuyện ở nghĩa địa chỉ gây ngạc nhiên cho độc giả ở cái tên và bối cảnh thì tác phẩm Bé không tên của mẹ (NXB Trẻ) lại gây sửng sốt ngay chính bản thân nội dung của tác phẩm. Hẳn bạn đọc còn nhớ sự kiện đình đám tại Anh cách đây vài tháng khi một cậu bé 13 tuổi được cho là đã làm bố. Bản thân cậu bé cũng thừa nhận quan hệ của mình với cô gái hàng xóm. Tuy cuối cùng, qua xét nhiệm ADN đã đi đến kết luận đứa trẻ vừa được sinh ra không phải là con của cậu bé nhưng sự kiện này đã làm giật mình nhiều người khi nó phản ánh một sự thật là giới trẻ đang có cái nhìn khá thoáng và khá sớm về tình dục.

Bé không tên của mẹ được dịch và xuất bản giữa bối cảnh đầy tính thời sự đó. Sách là tác phẩm mới nhất của nhà văn Anh Berlie Doherty, người chuyên viết cho độc giả trẻ, cuốn sách từng đoạt giải thưởng Camegie Medal, một giải thưởng văn học uy tín của Anh. 

Nội dung của sách xoay quanh hai cô cậu Chris và Helen vừa bước vào lứa tuổi 15-16. Cả hai yêu nhau, một tình yêu tuổi mới lớn mà theo kiểu ngày nay hay gọi là tình yêu tuổi teen. Đến đây thì câu chuyện vẫn bình thường, mọi sự chỉ thay đổi khi vào một ngày nọ, sau một lúc buông thả trong cảm xúc tình yêu thăng hoa, Helen đột nhiên phát hiện ra, cô đã có thai.

Tất cả đột nhiên thay đổi, hai cô cậu còn chất đầy nhà đồ chơi cùng búp bê bỗng bất chợt thấy mình đứng trước ngưỡng cửa trở thành bố, mẹ. Áp lực của trách nhiệm đã khiến cuộc sống của cả hai thay đổi. Helen bắt đầu viết thư cho đứa con trong bụng với mở đầu luôn luôn là Dear Nobody (Bé không tên). Cả cuốn sách đã thể hiện những tâm trạng từ hoảng hốt, phẫn uất, muốn vứt bỏ đến chịu đựng, yêu thương và cuối cùng là chấp nhận, một sự chấp nhận khó khăn. Như chính nhân vật Chris đã nhắc đến cuối sách: “Ta chưa sẵn sàng để làm cha hay làm chồng nàng. Ta chưa sẵn sàng để làm chủ bản thân mình”.
 
Được thể hiện dưới dạng tự sự của cả hai nhân vật chính, những lá thư của Helen gửi cho “Bé không tên” và diễn tiến tâm trạng của ông bố trẻ Chris quanh sự cố này trong gần một năm trời. Kết thúc của truyện là khi đứa bé được sinh ra, cái kết bỏ lửng ấy cho thấy mọi vấn đề của đôi tình nhân trẻ vẫn đang còn ở phía trước, họ vẫn phải tìm hướng đi cho tương lai - sống bên nhau hay mỗi người một ngả, đúng như lời giãi bày của Chris, nhân vật nam ở đầu truyện, rằng đây là “một cuộc hành trình mà cho đến giờ này chưa thể đoán định được kết cuộc”.

Tân Tường
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.