Sách lược trên biển

Trong hai tuần vừa qua, vấn đề biển Đông trở nên rất nóng qua hàng loạt phát biểu của các quan chức cấp cao Mỹ với khởi đầu là của Ngoại trưởng John Kerry, tiếp đến là Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và mới nhất là Tổng thống Barack Obama. Theo các chuyên gia, đó là những lời lẽ cứng rắn nhất kể từ trước tới nay về tranh chấp biển đảo trong khu vực của các quan chức Mỹ.

Trước những động thái mới nhất của Mỹ tại biển Đông, Giáo sư James Holmes, một trong những chiến lược gia hàng đầu của Học viện Hải quân Mỹ tại Newport, nhận định trên báo điện tử Real Clear Defense rằng Mỹ đang dùng phương pháp ngoại giao sử dụng “roi nhỏ” để cản phá Trung Quốc. Chính sách này có 5 điểm cụ thể. Đầu tiên là sử dụng tàu chiến không quá mạnh để khỏi bị coi là khiêu khích nhưng là loại tàu hiện đại và cơ động nhất để Trung Quốc không có cách nào lấn át được. Tiếp theo là sử dụng lực lượng mà ở Mỹ gọi là Phòng vệ quốc gia. Thứ ba là triệt để sử dụng video và mạng lưới báo chí để dư luận quốc tế nhìn rõ bộ mặt thật của Trung Quốc. Thứ tư, đối phó nhanh với kiểu tuyên truyền của Bộ ngoại giao Trung Quốc, vốn luôn lấp liếm để chứng tỏ rằng Trung Quốc đúng và các nước khác luôn sai về chủ quyền biển đảo. Và cuối cùng là phô diễn “chiếc roi to” ở đằng sau để đối phương phải dè chừng khi bị phạt bằng roi nhỏ.

Những nhận định của Giáo sư James Holmes đưa ra hầu hết đã được Hải quân Mỹ áp dụng, ít nhất là để thử nghiệm trong thời gian vừa qua. Theo ông, giải pháp trên là sự kết hợp rất chặt giữa ngoại giao và quốc phòng. Đây cũng không phải là giải pháp tình thế, mà là hệ quả có được sau khi xác định bản chất của Trung Quốc trong quan điểm về sức mạnh của hải quân. Điểm mấu chốt là giới chính trị và học giả Trung Quốc từ thời nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình bất ngờ tôn sùng quan điểm về hàng hải mà Đô đốc người Mỹ là Alfred Thayer Mahan từng xây dựng cách đây 100 năm: ý thức hệ về sức mạnh trên biển (sea power).

Đây cũng là chiến lược cổ điển của Hải quân Anh, Đức và nay là Trung Quốc, thường xuyên được các học giả Trung Quốc nhắc đến khi trình bày về sức mạnh của Trung Quốc ở các hội thảo quốc tế. Chiến lược này chú trọng việc kiểm soát vùng biển và kiểm soát các tuyến đường biển, không chỉ là những gì Trung Quốc thường xuyên nói, mà còn đang thực hiện tại biển Đông.

Trong cuốn sách xuất bản từ 5 năm trước, Giáo sư James Holmes đã đoán rằng Trung Quốc sẽ không dùng vũ khí hay tên lửa để chiếm biển, mà lấn dần bằng sức mạnh của khối lượng sắt thép khổng lồ, và trong khu vực không có nước nào đủ tiềm lực kinh tế để chạy đua theo kịp. Khi đó, ông đã khuyên nước nào ở thế đối đầu không nên dùng vũ khí, vì sẽ bị biến ngược thành kẻ khiêu khích và bị Trung Quốc dùng vũ khí đang chờ sẵn để đáp trả.

Theo tư duy nổi tiếng của Đô đốc Mahan thì sức mạnh trên biển quyết định sự sống còn của một quốc gia trên trường quốc tế. Do đó, không có gì khó hiểu tại sao Chính phủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào cuối nhiệm kỳ sẵn sàng nghe theo lời đề nghị của các chuyên gia Hải quân. Sẽ khó đoán các bản kế hoạch chiến lược tuyệt mật mà họ đã chuẩn bị đề nghị các bước tiếp theo như thế nào.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây