Sạch sành sanh

SGGP
- Vài năm trước, trào lưu “bỏ phố về rừng” được cổ súy và tạo nên sự hào hứng cho không ít người. Hiện giờ, chuyện này đã xẹp hay chuyển sang hướng khác?

- Đa số người chọn về rừng như một thứ mốt đã sớm thất vọng. Họ tưởng rằng sống xanh thật đơn giản là bán nhà phố, dọn vô rừng và được tận hưởng trọn vẹn thiên nhiên. Nhưng thực tế quá nhiều vất vả, vì đời không như là mơ. Thiếu tiện nghi, không biết canh tác hoặc bệnh tật khiến họ buộc phải quay lui. 

- Có ai hô hào sống xanh để vụ lợi thứ khác không?

- Cái này luôn có. Một số người đã cố ý chọn đất lấn chiếm, không đủ điều kiện pháp lý rồi mua giấy tay, tìm cách hợp thức hóa để bán kiếm lời khủng. Hệ lụy tới rất nhanh là nảy sinh nhiều tranh chấp, kiện cáo liên quan đến “cục đất rừng”. Cứ vài vòng mua bán là từ rừng thành rẫy, rẫy thành vườn và túi tiền căng lên.

- Tới đây thì bắt đầu thấy mùi của các dự án lớn của doanh nghiệp bự?

- Y chang vậy. Bằng quan hệ không phải dạng vừa, các đại gia không phá rừng lẻ tẻ, mà xí đất cả ngàn hécta đổ lên, lập dự án đô thị hiện đại đa chức năng. Đại gia mau chóng bạt núi làm hạ tầng nội bộ để bán đất nền, khiến rừng bị cạo trụi. Rừng bị phá cả “sỉ lẫn lẻ”, nên danh nghĩa sống sạch và xanh đột nhiên trở thành sạch sành sanh!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Bình tĩnh trước biến thể Omicron

Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược TPHCM Sau hơn 3 tháng mở cửa trở lại, TPHCM đã 3 tuần liên tục đạt “vùng xanh”, chỉ còn huyện Nhà Bè là “vùng vàng”.