Sạch sành sanh

SGGP
- Vài năm trước, trào lưu “bỏ phố về rừng” được cổ súy và tạo nên sự hào hứng cho không ít người. Hiện giờ, chuyện này đã xẹp hay chuyển sang hướng khác?

- Đa số người chọn về rừng như một thứ mốt đã sớm thất vọng. Họ tưởng rằng sống xanh thật đơn giản là bán nhà phố, dọn vô rừng và được tận hưởng trọn vẹn thiên nhiên. Nhưng thực tế quá nhiều vất vả, vì đời không như là mơ. Thiếu tiện nghi, không biết canh tác hoặc bệnh tật khiến họ buộc phải quay lui. 

- Có ai hô hào sống xanh để vụ lợi thứ khác không?

- Cái này luôn có. Một số người đã cố ý chọn đất lấn chiếm, không đủ điều kiện pháp lý rồi mua giấy tay, tìm cách hợp thức hóa để bán kiếm lời khủng. Hệ lụy tới rất nhanh là nảy sinh nhiều tranh chấp, kiện cáo liên quan đến “cục đất rừng”. Cứ vài vòng mua bán là từ rừng thành rẫy, rẫy thành vườn và túi tiền căng lên.

- Tới đây thì bắt đầu thấy mùi của các dự án lớn của doanh nghiệp bự?

- Y chang vậy. Bằng quan hệ không phải dạng vừa, các đại gia không phá rừng lẻ tẻ, mà xí đất cả ngàn hécta đổ lên, lập dự án đô thị hiện đại đa chức năng. Đại gia mau chóng bạt núi làm hạ tầng nội bộ để bán đất nền, khiến rừng bị cạo trụi. Rừng bị phá cả “sỉ lẫn lẻ”, nên danh nghĩa sống sạch và xanh đột nhiên trở thành sạch sành sanh!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Sự kiện & Bình luận