Sách thiếu nhi hè - Sách nội lên ngôi

Vài năm trước, thị trường sách hè hầu như là cuộc độc diễn của sách thiếu nhi ngoại, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, sách thiếu nhi Việt đã có những nỗ lực để giành lại một phần thị trường. Sách thiếu nhi trong nước tuy chưa thật sự xuất sắc về mặt thể hiện nhưng ở góc độ văn hóa đã đem lại cho bạn đọc nhỏ tuổi những tác phẩm có giá trị cao.

        Hấp dẫn sách giáo dục truyền thống

Dịp hè 2013, NXB Kim Đồng giới thiệu hàng loạt đầu sách truyền thống. Điều đáng nói là các tác phẩm đều có cách viết, trình bày mới mẻ, không còn khô khan, nặng nề mà thu hút bạn đọc thiếu nhi với nội dung dễ đọc, minh họa hấp dẫn. Tiêu biểu có thể kể đến loạt sách tái bản như Đội thiếu niên du kích Đình Bảng, Đội thiếu niên du kích thành Huế, Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt… Điều đặc biệt là cuốn về đội tình báo Bát Sắt do chính một “nguyên mẫu”, cựu thành viên Bát Sắt kể lại, tạo cho bạn đọc cảm giác chân thật.

Hè 2013, thiếu nhi có nhiều cơ hội chọn sách hay của các nhà xuất bản trong nước

Ở mảng sách lịch sử, Kim Đồng cũng vừa thực hiện xong và ra mắt bạn đọc 5 tác phẩm mới trong bộ Truyện tranh lịch sử Việt Nam kể về 5 nhân vật nổi tiếng như Mai Thúc Loan, Phùng Hưng, Lê Hoàn, Lê Lai, Ỷ Lan. Với cách kể chuyện ngắn gọn, súc tích, trang minh họa sống động giúp bạn đọc cảm nhận lịch sử một cách thân thiết, gần gũi. Cũng ở mảng sách lịch sử, Kim Đồng có một tác phẩm khá thú vị là cuốn Tự truyện của mãnh hổ đường số chín, nhân vật chính là chiếc xe thiết giáp nhẹ PT76 mang số hiệu 555. Đây là chiếc thiết giáp đã tham gia đánh tan sở chỉ huy lữ đoàn dù của địch trong trận đánh Đường 9 Nam Lào, bắt sống lữ đoàn trưởng.

Được trao giải C cuộc thi sáng tác phục vụ hoạt động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bộ sách Bác Hồ sống mãi do Kim Đồng phối hợp cùng Phan Thị thực hiện được đánh giá cao trong mảng sách truyền thống nhờ cách thể hiện mang đậm tính hiện đại, giúp cho bạn đọc nhỏ tuổi dễ tiếp thu. Đợt này, bộ sách tiếp tục ra các tập mới như Đêm giao thừa đáng nhớ, Họa sĩ vẽ Bác Hồ…

Đặc biệt, dịp hè năm nay xuất hiện nhiều loại sách về đề tài biển đảo được viết dành riêng cho bạn đọc thanh thiếu niên. NXB Kim Đồng có các tác phẩm như Rực rỡ Trường Sa kể về chiến công của các chiến sĩ đặc công nước trong cuộc chiến bảo vệ biển đảo Tổ quốc, Trong giông gió Trường Sa tập hợp những bài ký sự của các nhà văn nổi tiếng về Trường Sa và tái bản cuốn sách ảnh Tổ quốc nơi đầu sóng tập hợp hơn 200 bức ảnh và các tư liệu về lịch sử, địa lý, văn hóa, thiên nhiên, cảnh vật, con người ở các vùng biển đảo của Tổ quốc. NXB Trẻ có cuốn Như cây phong ba trên đảo Hoàng Sa của nhà văn hải quân Lê Văn Chương với những câu chuyện từ cuộc sống của ngư dân bám biển mang đậm tính thời sự.

        Phong phú đề tài

Dịp hè năm nay, NXB Trẻ có khá nhiều tác phẩm dành cho bạn đọc thanh thiếu niên như tủ sách Tuyển truyện hay dành cho thiếu nhi với các tác phẩm vừa ra mắt như Cô dâu trong thung của tác giả Viễn Dương gồm bảy truyện ngắn nói về nỗi bất hạnh, nghèo khổ của những đứa trẻ không cha hoặc có cha mà không có mẹ. Tuy là bảy nốt trầm gợi buồn cho người đọc nhưng tập truyện cũng cho độc giả thấy được tia hy vọng của những mảnh đời khốn khổ. Hay tác phẩm Tu hú gọi mùa của Trần Công Nghị kể về ba người bạn học cấp 2 ở xóm Đồi là Bình, Hoa và Thông. Tác phẩm là câu chuyện về cuộc sống với những khó khăn vất vả nhưng tình bạn giữa họ vẫn bền bỉ theo thời gian. Ngoài ra, tủ sách còn có một số tác phẩm khác như Thằng hái ổi…

NXB Kim Đồng dịp hè này giới thiệu hai bộ truyện nước ngoài đặc biệt, truyện tranh theo phim. Đó là các tác phẩm truyện chữ Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên và truyện tranh Tây du ký dựa trên hai bộ phim truyền hình cùng tên của Mỹ và Trung Quốc vốn rất được khán giả Việt Nam ưa thích.

Giảm giá sách dịp hè

Cả hai NXB lớn chuyên mảng sách thiếu niên, nhi đồng là Kim Đồng và Trẻ đều có các chương trình giảm giá sách dịp hè 2013. Kim Đồng có Tháng sách hè, trong thời gian từ 31-5 đến hết 30-6, khi mua sách của Kim Đồng tại các nhà sách Kim Đồng, Fahasa, Phương Nam sẽ được giảm giá 30% so với giá bìa. Đặc biệt, trong hai ngày 1 và 2-6, tại trụ sở NXB Kim Đồng (số 62 Bà Triệu, Hà Nội) sẽ diễn ra hoạt động Vui hè cùng sách Kim Đồng với mức giảm giá lên đến 50% và các quầy sách đồng giá từ 3.000 - 5.000 đồng.

Tại NXB Trẻ số 161 B Lý Chính Thắng, trong các ngày từ 30-5 đến 2-6 tổ chức chương trình Hội sách mùa hè với mức giảm giá từ 10% - 50% cùng các quầy sách đồng giá.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Tháng mười” và sự trở lại của Ban nhạc Bức Tường

Ban nhạc Bức Tường vừa đánh dấu sự trở lại khi giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới: Tháng mười. Có thể nói, tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.