Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản tập trung vào vấn đề chủ quyền đảo

SGGP
Ngày 19-5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công bố Sách Xanh Ngoại giao năm 2020. 

Sách Xanh này nhấn mạnh 4 đảo nằm ở ngoài khơi tỉnh Hokkaido mà Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc và Nga gọi là quần đảo Nam Kuril là “thuộc chủ quyền của Nhật Bản”; đồng thời khẳng định vấn đề tranh chấp đối với các hòn đảo này là vấn đề “quan ngại nhất” và Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực để đạt được thỏa thuận với Nga về vấn đề này. Đối với Hàn Quốc, Sách Xanh Ngoại giao năm nay của Nhật Bản đánh giá Hàn Quốc là “nước láng giềng quan trọng” đối với Nhật Bản, nhưng quan hệ 2 nước vẫn “đang rất xấu” do các vấn đề lịch sử như vấn đề đền bù cho lao động cưỡng bức trong thời chiến. Nhật Bản cũng đồng thời khẳng định chủ quyền đối với quần đảo hiện do Seoul kiểm soát (gọi là Dokdo) trong khi Tokyo gọi là Takeshima.

Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản tập trung vào vấn đề chủ quyền đảo ảnh 1 Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. Nguồn: TASS
Phản ứng trước đánh giá trên, cùng ngày 19-5, hãng thông tấn Yonhap cho biết Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu ông Hirohisa Soma, một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, đến bày tỏ lấy làm tiếc về nội dung Sách Xanh Ngoại giao của Nhật Bản và hối thúc Tokyo rút lại những tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo trên.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />