Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản tập trung vào vấn đề chủ quyền đảo

SGGP
Ngày 19-5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công bố Sách Xanh Ngoại giao năm 2020. 

Sách Xanh này nhấn mạnh 4 đảo nằm ở ngoài khơi tỉnh Hokkaido mà Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc và Nga gọi là quần đảo Nam Kuril là “thuộc chủ quyền của Nhật Bản”; đồng thời khẳng định vấn đề tranh chấp đối với các hòn đảo này là vấn đề “quan ngại nhất” và Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực để đạt được thỏa thuận với Nga về vấn đề này. Đối với Hàn Quốc, Sách Xanh Ngoại giao năm nay của Nhật Bản đánh giá Hàn Quốc là “nước láng giềng quan trọng” đối với Nhật Bản, nhưng quan hệ 2 nước vẫn “đang rất xấu” do các vấn đề lịch sử như vấn đề đền bù cho lao động cưỡng bức trong thời chiến. Nhật Bản cũng đồng thời khẳng định chủ quyền đối với quần đảo hiện do Seoul kiểm soát (gọi là Dokdo) trong khi Tokyo gọi là Takeshima.

Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản tập trung vào vấn đề chủ quyền đảo ảnh 1 Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. Nguồn: TASS
Phản ứng trước đánh giá trên, cùng ngày 19-5, hãng thông tấn Yonhap cho biết Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu ông Hirohisa Soma, một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, đến bày tỏ lấy làm tiếc về nội dung Sách Xanh Ngoại giao của Nhật Bản và hối thúc Tokyo rút lại những tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo trên.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Cuối tháng 3-2021, Trung Quốc thông báo miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc và nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất chip bán dẫn của nước này. Đây là một bước đi nữa của Bắc Kinh nhằm nỗ lực thay thế các chip điện tử nước ngoài bằng công nghệ trong nước, bởi đó là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.