Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản tập trung vào vấn đề chủ quyền đảo

SGGP
Ngày 19-5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công bố Sách Xanh Ngoại giao năm 2020. 

Sách Xanh này nhấn mạnh 4 đảo nằm ở ngoài khơi tỉnh Hokkaido mà Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc và Nga gọi là quần đảo Nam Kuril là “thuộc chủ quyền của Nhật Bản”; đồng thời khẳng định vấn đề tranh chấp đối với các hòn đảo này là vấn đề “quan ngại nhất” và Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực để đạt được thỏa thuận với Nga về vấn đề này. Đối với Hàn Quốc, Sách Xanh Ngoại giao năm nay của Nhật Bản đánh giá Hàn Quốc là “nước láng giềng quan trọng” đối với Nhật Bản, nhưng quan hệ 2 nước vẫn “đang rất xấu” do các vấn đề lịch sử như vấn đề đền bù cho lao động cưỡng bức trong thời chiến. Nhật Bản cũng đồng thời khẳng định chủ quyền đối với quần đảo hiện do Seoul kiểm soát (gọi là Dokdo) trong khi Tokyo gọi là Takeshima.

Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản tập trung vào vấn đề chủ quyền đảo ảnh 1 Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. Nguồn: TASS
Phản ứng trước đánh giá trên, cùng ngày 19-5, hãng thông tấn Yonhap cho biết Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu ông Hirohisa Soma, một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, đến bày tỏ lấy làm tiếc về nội dung Sách Xanh Ngoại giao của Nhật Bản và hối thúc Tokyo rút lại những tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo trên.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 
" />