Sách xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Năm 2008, khi ông Barack Obama chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thì ngay sau đó, thị trường sách Việt Nam đã xuất hiện cuốn sách viết về ông với nhan đề Nói như Obama (NXB Tổng hợp TPHCM). Như vậy, sách đã được mua bản quyền, dịch thuật và lên kế hoạch xuất bản từ trước khi Obama trở thành tổng thống. Cuốn sách đó cũng ghi nhận lần đầu tiên thị trường sách Việt có sự cập nhật nhanh chóng, không chỉ với mảng văn học mà còn cả ở mảng sách chính trị, xã hội.

Thông thường, để xuất bản một cuốn sách về các nhân vật chính trị thế giới, đòi hỏi một quãng thời gian khá dài so với các tác phẩm khác. Một phần do tính phức tạp về chính trị của bản thân nhân vật được chọn đòi hỏi sự nghiêm túc, cẩn thận trong dịch thuật, biên tập.

Ngay khi có thông tin ông Donald J.Trump và bà Hillary Rodham Clinton chính thức đại diện hai đảng ra tranh cử tổng thống thì thị trường sách Việt ngay lập tức đã xuất hiện hàng loạt đầu sách về hai nhân vật này, điều đó cho thấy giới làm sách Việt đang ngày càng trở nên nhanh nhạy và chuyên nghiệp hơn, đón đầu xu hướng bạn đọc.

Trong số hàng chục tác phẩm về hai nhân vật chính trường này, nổi bật có 3 cuốn là: Donald J.Trump - Đã đến lúc phải cứng rắn; Hillary Clinton - Bí mật quốc gia và sự hồi sinh đều do Alpha Books liên kết cùng NXB Thế giới và NXB Hồng Đức thực hiện. Cuốn còn lại có nhan đề Hillary Rodham Clinton - Những chọn lựa khó khăn do NXB Trẻ thực hiện.

3 cuốn sách nổi bật về bà Hillary Clinton và ông Donald J.Trump  

Khác với bà Clinton vốn rất quen thuộc với bạn đọc Việt từ khi còn ở cương vị Đệ nhất phu nhân nước Mỹ và Ngoại trưởng Mỹ sau này với hàng loạt sách đã được dịch ra tiếng Việt thì Donald Trump là cái tên còn khá xa lạ. Chính vì lẽ đó, Donald J.Trump - Đã đến lúc phải cứng rắn được chú ý hơn trong số sách về những ứng cử viên Tổng thống Mỹ lần này. Được chính ông Trump thực hiện, cuốn sách có thể xem như bản cương lĩnh ngắn giải thích những gì mà ông sẽ làm hay ít nhất là muốn làm một khi ngồi vào cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

Ngược lại với những ngôn từ đôi khi khá căng thẳng của ông Trump, cuốn Hillary Clinton - Bí mật quốc gia và sự hồi sinh do hai nhà báo chuyên về chính giới Mỹ là Jonathan Allen và Amie Parnes thực hiện từ hơn 200 cuộc phỏng vấn. Nội dung bắt đầu từ thời điểm bà Clinton quay trở lại Thượng viện làm việc sau khi thất bại trong cuộc tranh cử với Obama (năm 2008) cho đến khi bà chính thức trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (2016). Các tác giả đã phản ánh mối quan hệ giữa bà với “đối thủ” Obama; lý giải vì sao từ thế đối đầu, bà đã lựa chọn trở thành người kế thừa và phát triển các chính sách của ông Obama sau này.

Là cuốn sách dày dặn nhất về bà Hillary Clinton với khoảng 800 trang (so với khoảng 300 trang của các tác phẩm khác cùng nhân vật), Hillary Rodham Clinton - Những chọn lựa khó khăn có thể xem là tác phẩm đầy đủ nhất về bà trong giai đoạn từ khi làm Ngoại trưởng Mỹ (ngày 29-1-2009) cho đến lúc kết thúc cương vị này (1-2-2013). Đây là giai đoạn lịch sử nước Mỹ gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử của thế giới như các cuộc xung đột ở Afghanistan, Ả Rập, Lybia, Syria, vấn đề châu Á, Nga, khủng bố quốc tế… Chính vì thế, đây có thể xem là cuốn biên niên sử về một giai đoạn dữ dội không chỉ của nước Mỹ mà với cả thế giới.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần