Sài Gòn tản văn

Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh với hơn 300 năm tuổi đời, gắn liền với nhiều sự kiện thăng trầm của đất nước. Và cũng ở TP này đã ghi đậm dấu ấn văn hóa của khắp mọi miền đất nước do những con người phương xa mang đến. NXB Hội Nhà văn cùng Công ty Văn hóa Phương Nam (PNC) đã cho ra mắt bạn đọc bộ sách bỏ túi độc đáo có chủ đề “Sài Gòn tản văn” (ảnh) với mong muốn mang đến cho bạn đọc, có thể là cư dân TP hay người khách lữ hành ghé ngang những nét văn hóa đặc sắc, những câu chuyện kể đặc trưng của Sài Gòn-TPHCM.

“Sài Gòn tản văn” là bộ sách tuyển tập những bài viết tản văn về Sài Gòn - TPHCM xưa và nay. Là tản văn nên nội dung cũng rất phong phú và đa dạng, từ chuyện các món ăn ngon dở, hoài ức món xưa, tò mò món nay đến cả chuyện chỗ ngồi ăn… Rồi những câu chuyện lãng đãng về phận người đằng sau sự nhộn nhịp, khói bụi của đô thị, những vùng lắng đọng kỳ lạ giữa một thành phố sôi động náo nhiệt… Qua các bài tản văn, Sài Gòn-TPHCM hiện ra vừa thân quen lại vừa lạ lẫm với người thành phố, quyến rũ với du khách qua những nét độc đáo của con người, mảnh đất nơi đây. Các bài tản văn được viết bởi những tác giả: Nguyễn Đình Đầu, Huỳnh Ngọc Trảng, Danh Đức, Phạm Hoàng Quân, Hà Vũ Trọng, Nam Đan, Sue Hajdu, Quốc Bảo, Trần Tiến Dũng, Trần Thị NgH, Nguyễn Thị Minh Ngọc…

Hiện nay, bộ sách đã ra được 3 cuốn đầu tiên với các chủ đề: “Ngon vì nhớ”, “Hẻm phố thông ra thế giới”, “Sài Gòn sau màn bụi”. Tất cả đều được in dưới dạng sách nhỏ bỏ túi phù hợp với nhu cầu đọc sách mọi lúc mọi nơi của bạn đọc. Song song đó, PNC và NXB Hội Nhà văn cũng mong bạn đọc gửi thêm các bài cảm xúc của mình về TP hôm nay để có thể bổ sung cho bộ sách trở nên đa dạng, sinh động hơn.

Xuân Thân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả trẻ Trần Tuyết Hàn

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.