Samsung SDS trở thành đối tác chiến lược, nắm 25% cổ phần CMC

SGGPO
Sáng nay 26-7 tại Hà Nội, Samsung SDS (công ty chuyên về công nghệ thông tin thuộc Tập đoàn Samsung) và Tập đoàn công nghệ CMC đã chính thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư chiến lược. Với việc Samsung SDS đầu tư 25% cổ phần của CMC, đây là hợp đồng đầu tư với sự hợp tác chiến lược toàn diện về công nghệ lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay.

Ảnh: TRẦN BÌNH

Ảnh: TRẦN BÌNH

Theo đó, Samsung SDS sẽ tham gia vào Hội đồng quản trị của CMC, cùng chia sẻ chiến lược kinh doanh và xây dựng chương trình thúc đẩy tăng trưởng lẫn nhau. Hợp tác với Samsung SDS, Tập đoàn CMC sẽ có được sự cộng hưởng về sức mạnh công nghệ và tiềm lực thị trường, đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển ở thị trường Đông Nam Á.

Samsung SDS cũng sẽ nâng cao hơn vị thế tại thị trường Việt Nam bằng cách hợp nhất những công nghệ và giải pháp mới nhất vào mạng lưới kinh doanh của CMC.

Samsung SDS sẽ hợp tác với CMC để phát triển kinh doanh các lĩnh vực công nghệ trọng điểm bao gồm Nhà máy thông minh (Smart Factory), Giải pháp An toàn thông tin (Security), Điện toán đám mây (Cloud), Hệ thống Quản lý Tòa nhà thông minh (Building Management System), lĩnh vực IoT và Giải pháp văn phòng và cửa hàng số ( Digital Signage & NexShop ).

Hai bên tiếp tục phát triển các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain và Big Data. Trong lĩnh vực kinh doanh về Nhà máy thông minh, Samsung SDS và CMC sẽ tập trung vào các nhà máy của Hàn Quốc tại Việt Nam, sau đó sẽ mở rộng triển khai đến những công ty Việt Nam.

Samsung SDS cũng lên kế hoạch hợp tác để CMC trở thành Trung tâm phát triển và bảo trì phần mềm toàn cầu tại thị trường Đông Nam Á. CMC sẽ đóng vai trò là đối tác chính trong hoạt động kinh doanh tại châu Á và trên phạm vi toàn cầu của Samsung SDS.

Samsung SDS trở thành đối tác chiến lược, nắm 25% cổ phần CMC ảnh 1 Bản ký kết giữa Samsung SDS và CMC  là hợp đồng đầu tư với sự hợp tác chiến lược toàn diện về công nghệ lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay.  Ảnh: TRẦN BÌNH
Trao đổi với báo chí tại lễ ký kết, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho biết, chiến lược của CMC trong vòng 5 năm tới sẽ thành công ty toàn cầu nhắm đến thị trường khu vực và ra thế giới và có doanh số tỷ USD và lựa chọn Samsung SDS để hiện thực hóa chiến lược này..  
“Hôm nay, Tập đoàn Công nghệ CMC ký hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện với Samsung SDS, công ty công nghệ thông tin số 1 Hàn Quốc. Chúng tôi tin tưởng sự hợp tác này sẽ tạo nên được những điều thần kỳ trong làn sóng chuyển đổi số, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới. Từ trước đến nay chúng tôi ưu tiên chọn nhà đầu tư có kinh nghiệm, giúp chúng tôi phát triển công ty. Trước đó chúng tôi đã đầu tư tập đoàn Time của Malaysia. Nhà đầu tư chiến lược đã giúp chúng tôi nhanh chóng có kinh nghiệm phát triển công ty có quy mô lớn hơn với và đi ra thị trường quốc tế. Văn hóa của CMC là sự chia sẻ cùng nhau tiến bước và với sự tham gia của Samsung SDS vào ban lãnh đạo của chúng tôi để giúp chúng tôi phát triển. Đây cũng là điều kiện mà chúng tôi xem xét để chọn các nhà đầu tư chiến lược", ông Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh.
Samsung SDS trở thành đối tác chiến lược, nắm 25% cổ phần CMC ảnh 2 Ông Nguyễn Trung Chính và Tiến sĩ WP Hong trao đổi với báo chí ngay sau lễ ký kết. Ảnh:  TRẦN BÌNH
Trong khi đó, Tiến sĩ WP Hong, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung SDS cho biết, cùng với CMC, Samsung SDS sẽ đẩy mạnh kinh doanh để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của khách hàng trên phạm vi toàn cầu… CMC là tập đoàn CNTT lớn của Việt Nam.
Ngoài năng lực thì sự hòa hợp của CMC là điều kiện quan trọng và sự hòa hợp ban lãnh đạo của CMC cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để Samsung SDS quyết định hợp tác.
“Samsung SDS cũng nhận thấy sự phát triển CNTT của khu vực châu Á và Đông Nam Á sẽ phát triển hơn trong 10 năm tới hơn bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Việc hợp tác này sẽ đưa chúng tôi đến những thị trường này để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chúng tôi đầu tư chiến lược vào CMC không chỉ hợp tác về tài chính mà muốn phát triển cả công nghệ. Để đạt được mục tiêu doanh số tỷ USD mà CMC đặt ra thì Samsung cũng sẽ đầu tư tương ứng để đạt được doanh số này” - Tiến sĩ WP Hong khẳng định.

Quá trình hợp tác giữa Samsung SDS và CMC bắt đầu từ năm 2016. Tháng 6-2018, Samsung SDS ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với CMC về việc triển khai giải pháp quản lý và điều hành nhà máy thông minh MES (Manufacturing Execution System) cho hơn 200 nhà cung cấp của Samsung tại Việt Nam. Tháng 11-2018, Samsung đã đặt vấn đề hợp tác chiến lược toàn diện trong hai mảng kinh doanh rất tiềm năng là Samsung SDS (doanh số 8,2 tỷ USD năm 2017) và Dịch vụ viễn thông (Data Center, Cloud) - lĩnh vực đang rất phát triển với doanh số 2,2 tỷ USD. Hiện nay, CMC Telecom đang là đối tác lớn nhất cung cấp kênh truyền viễn thông quốc tế cho tập đoàn Samsung tại Việt Nam nhờ chất lượng dịch vụ, tốc độ xử lý nhanh và năng lực hệ thống đảm bảo back-up toàn diện. 

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lê Quốc Cường (đứng), Trưởng BTC Hội thi, họp với hội đồng giám khảo

Tìm sản phẩm AI sáng tạo, tính ứng dụng cao

Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 với nhóm 2 là Sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution) đã có những kết quả ban đầu, với nhiều tên tuổi sản phẩm, giải pháp mang tính ứng dụng cao được điểm tên.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Tăng cường đầu tư R&D, Samsung đặt trọng tâm tại Việt Nam

Thông tin mới nhất cho hay, trên thế giới, Samsung đã chi tổng cộng 5,36 nghìn tỷ won (4,37 tỷ USD) cho các hoạt động Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 - 2020, vượt qua mức kỷ lục trước đó là 5,32 nghìn tỷ won trong quý IV năm 2018, theo dữ liệu tài chính được báo cáo cho FSS. 

Thị trường - chính sách

OPPO kỷ niệm 16 năm thành lập

Đây là cột mốc quan trọng trong sự đổi mới và tăng trưởng của công ty, trong vài năm qua, OPPO đã phát triển từ nhà sản xuất điện thoại đơn thuần thành thương hiệu thiết bị thông minh với đa dạng công nghệ.