San lấp mặt bằng khi chưa bồi thường cho dân

SGGP
Mấy ngày qua, Công ty CP Xây dựng thương mại Công Thanh đã ngang nhiên cho bơm cát san lấp 1,4ha đất vườn nhà của bà Nguyễn Thị Lệ Thu (65 tuổi, ở ấp 6, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An), gây bất bình cho người dân. Phần đất này doanh nghiệp chưa bồi thường thiệt hại cho dân, nhưng vẫn san lấp, dù gia đình bà Thu đã cực lực phản đối. 

Một số thanh niên do đối tượng Cọp (ngoài cùng, đội nón)  cầm đầu “bảo kê” cho việc bơm cát san lấp đất của dân

Một số thanh niên do đối tượng Cọp (ngoài cùng, đội nón) cầm đầu “bảo kê” cho việc bơm cát san lấp đất của dân

Bà Thu cho biết, khoảng cuối năm 2007, gần 200 hộ dân ở ấp 6, ấp 7 xã Nhựt Chánh được Nhà nước thông báo thu hồi đất để làm Cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2, với diện tích hơn 100ha. Trong này, gia đình bà bị thu hồi 1,4ha (14.000m2). Mười hai năm qua, 1,4ha đất của nhà bà bị thu hồi, chủ đầu tư chỉ mới bồi thường thiệt hại 5.000m2, còn 9.000m2 đến nay vẫn chưa bồi hoàn, nhưng doanh nghiệp lại ngang nhiên cho bơm cát để san lấp hết phần diện tích ao, vườn của nhà bà Thu. Khi bà cùng con gái ra can ngăn thì bị một đám thanh niên ra chửi bới, hăm dọa.

Theo bà Thu, người cầm đầu nhóm thanh niên hung tợn này có tên là Cọp (37 tuổi, cùng ở xã Nhựt Chánh). Ngày 26-9 vừa qua, Cọp đến gặp bà Thu để nói chuyện “phải quấy”, yêu cầu gia đình bà cho bơm cát vào để san lấp hết phần đất 1,4ha, rồi trả tiền bồi thường sau. Khi bà Thu không chấp nhận, Cọp hăm dọa vẫn sẽ tiếp tục san lấp. Sau đó, đối tượng này cùng đàn em đến bơm cát san phẳng tất cả vườn, ao nhà bà Thu. Quá bức xúc, bà Thu báo cho UBND xã Nhựt Chánh. Tuy nhiên, khi hai cán bộ đến hiện trường, được Cọp mời ra quán uống cà phê, thì sau đó chúng tiếp tục san lấp (bà Thu cho biết).

Chị Nguyễn Thị Lệ Quân (con gái bà Thu) nói: “Sở dĩ gia đình không chấp nhận giá bồi thường phần đất còn lại vì họ đưa ra mức giá quá thấp. Đó là chưa nói đến chuyện họ còn hứa cho 7 nền tái định cư, nhưng 12 năm đã qua cũng không thấy đâu”.

Không đồng tình với cách làm mập mờ của doanh nghiệp, người dân khiếu nại lên UBND tỉnh Long An. Ngày 25-9-2019, ông Nguyễn Văn Út, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An, đã ký Công văn số 5214/UBND-NCTCD “Về việc cho chủ trương ngừng việc san lấp mặt bằng Cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2”, đồng thời giao Giám đốc Sở TN-MT chủ trì phối hợp với UBND huyện Bến Lức triển khai thực hiện và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh. 

Dù tỉnh có công văn chỉ đạo, nhưng Công ty CP Xây dựng thương mại Công Thanh vẫn phớt lờ. Giải thích về vấn đề này, ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở TN-MT Long An, cho biết: Sáng ngày 7-10, khi hay tin có đơn vị bơm cát san lấp ở Cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2, sở đã cử cán bộ đến kiểm tra, cùng phối hợp với UBND huyện Bến Lức yêu cầu đơn vị đang thi công san lấp đình chỉ san lấp ngay, rồi cắm bảng không được san lấp, sau đó mời đơn vị san lấp về UBND xã để làm việc.

“Sở đã có yêu cầu chỗ nào không được san lấp và chỗ nào được san lấp, nhưng họ lại san lấp loạn xạ. Như trong cụm công nghiệp này, sở đã khoanh vùng cho họ khoảng 50ha để họ san lấp thì không chịu san lấp, nhưng lại đi san lấp chỗ không cho”, ông Võ Minh Thành nói.

Theo tìm hiểu, Cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2 được quy hoạch xây dựng từ năm 2007, với diện tích 100ha. Năm 2013, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 3185/QĐ.UBND ngày 9-9-2013 phê duyệt quy hoạch phát triển Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng năm 2030, trong này có Cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2, có diện tích 106.70ha. Thế nhưng, không hiểu sao UBND huyện Bến Lức lại ra quyết định thu hồi đất của dân với diện tích 120,722ha, dư so với quy hoạch của tỉnh đến 14,022ha (?) Đã vậy, 12 năm trôi qua dự án này vẫn còn trống không, thậm chí tiền bồi thường đất cho dân đến nay vẫn chưa chi trả hết (có 9 hộ chưa nhận tiền bồi thường, nhiều hộ chỉ nhận một phần như nhà bà Thu). Thậm chí trước đây, ngôi mộ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tâm nằm trong khu đất dự án này, chưa kịp di dời cũng bị đơn vị thi công san lấp luôn (!) 

KIẾN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất quy hoạch cảng hàng không Bình Phước

UBND tỉnh Bình Phước vừa đề nghị Bộ GT-VT bổ sung Cảng hàng không Bình Phước vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: