Sáng nay, tuyên dương 10 cá nhân chống tham nhũng

(SGGP-12G).- Sáng nay, 18-3, tại Hà Nội, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng (PCTN) T.Ư. phối hợp với Ban chỉ đạo TP Hà Nội về PCTN đã tổ chức tuyên dương 10 cá nhân có thành tích trong công tác PCTN.

10 cá nhân này chủ yếu ở Hà Nội, trong đó có bà Phạm Thị Hồng Hoa (thuộc Tổng Công ty Mía đường II) là người ở TPHCM được mời tham dự do là cán bộ thuộc cơ quan chủ quản Bộ NN-PTNT đóng tại địa bàn Hà Nội.

Hoạt động này nhằm khuyến khích các địa phương chú trọng bảo vệ người tố giác tham nhũng, biểu dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong PCTN nhằm tạo nguồn động lực cho các tập thể, cá nhân tham gia PCTN hiệu quả.

10 cá nhân được tuyên dương gồm: Ông Nguyễn Văn Vượng và ông Hoàng Cường (đều trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội), nguyên là sĩ quan quân đội nghỉ hưu. Từ năm 2001 đến nay, hai ông đã tố cáo 5 vụ tham nhũng tại phường Bưởi. Qua đó, cơ quan chức năng đã thu hồi trên 2.000m2 đất tại khu Trà Hoa Viên, hè làm tường bao khu Ca múa nhạc nhẹ Trung ương...

Ông Huỳnh Văn Trình (trú tại 26 Hàng Chuối), nguyên Vụ trưởng thuộc Bộ Ngoại giao, có những ý tưởng sáng tạo về đấu tranh PCTN. Cụ thể, ông Trình đã có văn bản đề xuất Đảng và Nhà nước về các ý tưởng và biện pháp bổ sung PCTN. Điển hình là ý tưởng phát động phong trào “Vinh danh quan chức thanh liêm và anh hùng dũng sĩ chống tham nhũng”.

Ông Lê Thiên Long (trú tại đường Ngô Tất Tố, phường Văn Miếu, quận Đống Đa) là người đứng đơn tố cáo tổng giám đốc Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp có sai phạm trong quản lý sản xuất, kinh doanh và có hành vi tham nhũng. Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra đã vào cuộc, khởi tố vụ án, bị can, bắt giam tổng giám đốc tổng công ty. Quá trình điều tra đã thu hồi hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước.

Bà Phạm Thị Hồng Hoa (trú tại 123 Trần Quốc Thảo, quận 3, TPHCM) nguyên là kế toán trưởng Tổng Công ty Mía đường II. Bà Hoa đã dũng cảm đứng đơn tố cáo một số lãnh đạo tổng công ty có sai phạm, chiếm đoạt tiền đền bù, giải tỏa đất; cố ý làm trái công tác đầu tư, quản lý; sử dụng đất công sai mục đích; vi phạm chế độ bảo hiểm; vi phạm quy chế dân chủ... Trong đó, nổi bật là vụ lập hồ sơ giả lấy tiền của Nhà nước tại khu vực cồn Tuy Hòa, cồn Xuân Lộc và vụ tiêu cực trong việc đền bù 35,5 tỷ đồng tại địa chỉ 34-38 Bến Vân Đồn do tổng công ty quản lý.

Bà Lê Hiền Đức (trú tại ngõ 56 Pháo đài Láng, quận Đống Đa) là giáo viên nghỉ hưu, đã có thành tích tố cáo tham nhũng tại một số trường học; đã giúp đỡ người khác về mặt pháp lý, cách thức phòng và chống tham nhũng.

Ngoài ra còn có 4 chiến sĩ cảnh sát cơ động gồm: Phạm Văn Trúc, Nguyễn Ngọc Phương, Trương Thành Đức, Nguyễn Vương Vũ (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an Hà Nội) đã không nhận hối lộ 120.000 USD và 50 triệu đồng.

NHỊ HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn