Bạn đọc viết

“Sao dùng chữ “bầy đàn” để gọi con người?”

Đó là câu hỏi của cậu con trai đang học lớp 4 của tôi. “Con nghĩ, chữ “bầy đàn” chỉ dùng để gọi… thú vật. Ví dụ, đàn chim, đàn khỉ, đàn bò, bầy cừu, bầy sói…, chứ không thể dùng để gọi con người”.

Lời trẻ rõ ràng, mạch lạc khiến tôi không khỏi vui mừng vì sự hiểu biết của con. Đồng thời cũng hết sức nặng lòng khi báo chí lại sử dụng ngôn ngữ một cách tuỳ tiện, thiếu  nhân văn, xúc phạm nặng nề đến con người như vậy! Dù tôi và nhiều bạn bè đã vô cùng bức xúc khi chữ “bầy đàn” xuất hiện nhan nhản trên các mặt báo “thời chứng khoán”- nhưng đến hôm nay, khi con tôi - một học sinh tiểu học - đặt câu hỏi này, thì tôi không còn “cầm lòng” được, đành nhờ Trang Giáo dục Báo SGGP lên tiếng hộ.

Gần đây, khi nói về  hiện tượng có nhiều người cùng đổ xô mua, bán chứng khoán (khi giá chứng khoán đang ở xu hướng tăng hoặc giảm), nhiều tờ báo đã viết: “…Nhà đầu tư mua bán theo tâm lý bầy đàn”. Thi thoảng mới thấy ở một ít bài viết, vài tác giả đã hết sức hiểu biết và dùng cách thể hiện khác biệt như: “tâm lý đám đông”.

Nhưng rất tiếc, cách dùng từ thận trọng này không được nhiều người học, mà hầu hết người viết vẫn dùng chữ “bầy đàn” một cách thiếu ý thức. Trừ một vài bài viết còn “tử tế” cho chữ  “bầy đàn” vào ngoặc kép, còn phần lớn vẫn viết “trơn”, buộc người đọc nghĩ rằng người viết ám chỉ “đám đông” nhà đầu tư chứng khoán  là… động vật cấp thấp (!). Thậm chí, có lúc không thèm dừng ở mức ám chỉ nữa, mà có tờ báo đã chỉ thẳng nhà đầu tư là… bầy cừu (“Cừu non tử thương”)!

Ngoài chức năng truyền thông, báo chí còn nhiều chức năng quan trọng, trong đó có chức năng giáo dục. Hầu như người đọc vẫn xem chữ nghĩa trên báo chí là một trong những chuẩn mực về mặt sử dụng ngôn ngữ, thế nhưng cách dùng từ như trên ở nhiều bài báo (cả trong một số trường hợp khác) là không thể chấp nhận. Lẽ nào một điều mà một đứa trẻ lên 9 còn nhìn ra mà một số người lớn viết báo không nhận thấy?!

Nguyệt Hà quận 5

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục