Sao kỳ vậy ta!

- Lần nào đoàn thể thao xứ mình đi thi đấu xứ người cũng có những huy chương nằm ngoài tính toán. SEA Games 27 này, huy chương vàng môn marathon nữ, bơi 1.500m đều là những thành tích ngoài “quy hoạch”.

– Sao lạ vậy?

– Đó là những vận động viên không hề được đầu tư. Cô vận động viên giật huy chương vàng marathon bị bệnh tim, được mổ với sự giúp đỡ của những người hảo tâm. Cô tập luyện với chân trần dưới nắng cháy. Còn cậu nhỏ đoạt huy chương vàng bơi 1.500m chỉ được đưa đi SEA Games để cọ xát.

– Vậy càng quá hay. Nỗ lực, ý chí của vận động viên đã tự “quy hoạch” chiến thắng cho họ, cho Tổ quốc mình.

– Rõ ràng vậy rồi. Nhưng cũng có cái “lăn tăn”, là việc dự báo lúc nào cũng có trật vuột. Và ngân sách đã ít, đầu tư không trúng thì thế nào cũng bỏ sót tài năng. Trong thể thao mà thế, chắc các chuyện khác cũng vậy thôi.

– Ờ, cũng vì ủng hộ cho sự công bằng, nên nhiều người đang mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa cho bóng đá nữ. Bao lần chinh chiến vinh quang, nhưng đâu thể chỉ duy trì chiến thắng chỉ bằng sự đam mê.

– Cái gì phải lẽ thì ủng hộ hết mình thôi. Huy chương ngoài “quy hoạch” hoặc đầu tư ít mà vẫn ngon cơm là những sự bất ngờ đáng quý. Chỉ ngộ là chính các sếp thể thao khi dòm kết quả cũng lại ngẩn tò te, rồi tự hỏi: “Sao kỳ vậy ta”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Bài toán xã hội hóa SEA Games 31

Trong tuần qua, hạng mục sửa chữa lớn nhất để phục vụ SEA Games 31 là sân vận động Mỹ Đình đã được triển khai với ngân sách dự toán hơn 150 tỷ đồng. Mặc dù đây sẽ là kỳ SEA Games tiết kiệm nhất trong lịch sử khi trong 36 công trình phục vụ thi đấu chỉ có 2 công trình được xây dựng mới nhưng trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay, kinh phí thực hiện vẫn là nỗi lo lớn của nước chủ nhà Việt Nam.