“Sao” Việt và trách nhiệm cộng đồng: Nhiều điều ngẫm ngợi

Không lâu sau khi ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh đến VN với tư cách là đại sứ thiện chí của Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIPF) để tuyên truyền chiến dịch kêu gọi đội nón bảo hiểm, mới đây, ngôi sao điện ảnh Hồng Công Viên Vịnh Nghi cũng đến TPHCM, Hải Phòng và Hà Nội với tư cách đại sứ thiện chí về mắt trẻ em của Quỹ Orbis, tham gia các hoạt động chăm sóc mắt trẻ em VN. Đó là hoạt động từ thiện của “sao” nước ngoài, còn “sao” Việt?

“Sao” Việt chưa chủ động làm từ thiện

Ở nước ngoài, việc các ngôi sao điện ảnh, người mẫu, ca sĩ nổi tiếng làm từ thiện và tuyên truyền ý thức cộng đồng không còn là chuyện mới. Chiến dịch từ thiện của họ thường tác động trực tiếp đến đối tượng được thụ hưởng và có mục đích rõ ràng chứ không thuần túy gửi tiền để gây quỹ. Họ không chỉ “đơn thương độc mã” mà còn kêu gọi đồng nghiệp cùng tham gia để tạo tiếng vang.

Tính chuyên nghiệp của hoạt động từ thiện thể hiện ở việc ngôi sao có ban thư ký riêng chuyên trách hay các tổ chức phụ giúp. Trong khi, các công ty hay tổ chức cũng có bộ phận phụ trách riêng mảng việc này, nhằm tìm kiếm ngôi sao phù hợp với chiến dịch từ thiện của họ.

Ca sĩ Mỹ Linh được mời làm đại sứ quốc tế về môi trường

Còn ở ta, nhiều nghệ sĩ có tấm lòng nhưng ít khi chủ động thực hiện chiến dịch từ thiện hay có kế hoạch tham gia công tác xã hội, trừ khi hưởng ứng những đợt quyên góp, ủng hộ đồng bào khó khăn, bão lụt, nạn nhân chất độc da cam… như những người dân bình thường khác, hết đợt quyên góp rồi… thôi.

Tất nhiên, bằng uy tín và ảnh hưởng, có không ít nghệ sĩ đứng ra tổ chức ca nhạc từ thiện, trích tiền vé ủng hộ quỹ từ thiện hay tham gia chương trình mà không lấy thù lao.

Về đơn vị tổ chức, họ thường chăm bẵm mời nghệ sĩ tên tuổi để chương trình hấp dẫn, thu hút công chúng ủng hộ chứ không phải mời “sao” phù hợp với tiêu chí chương trình hay “sao” chủ động đề xuất tham gia. Chương trình nghệ thuật vì mục đích từ thiện, vì vậy, nghiêng về “tấm lòng” là chính.

Hồ hởi làm đại sứ, đại diện nhãn hàng

“Sao” làm đại sứ để tuyên truyền ý thức cộng đồng cũng mới chỉ vài ba nghệ sĩ được các tổ chức, cơ quan của nước ngoài “nhắm” đến. Đại sứ quán Đan Mạch tại VN mời NSND Lê Khanh và ca sĩ Thanh Lam làm đại sứ thiện chí Andersen nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 200 của nhà văn Đan Mạch Hans Christian Andersen.

Ca sĩ Anh Khoa, Hiền Thục được chọn làm đại sứ thiện chí cho chương trình “Đề xe, nổ máy” do AIPF và Ban An toàn giao thông TPHCM phát động. Ngân hàng HSBC cũng chọn Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thúy làm đại sứ để phát động chiến dịch cổ vũ đội nón bảo hiểm cho toàn nhân viên…

Nhiều và sôi động hơn cả có lẽ là nghệ sĩ được mời làm gương mặt đại diện của các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm và các nhãn hàng tiêu dùng, trong đó có NSND Lê Khanh, Lam Trường, Quyền Linh, Mỹ Tâm, Kasim Hoàng Vũ…

Gần đây, ca sĩ Mỹ Linh là một trong 61 ngôi sao nổi tiếng thế giới được mời làm đại sứ quốc tế của www.connect2earth.org – một diễn đàn trên mạng cho giới trẻ do WWF và IUCN thành lập. WWF và IUCN - hai tổ chức bảo vệ môi trường lớn nhất thế giới vừa khai trương trang web trên.

Ca sỹ Mỹ Linh là một trong năm đại sứ quốc gia được chọn, cùng với cầu thủ Samuel E’to của Cameroon, ca sĩ Elena Paparizou của Hy Lạp và hai ngôi sao ca nhạc đến từ Gabon và Zimbabwe… Mỹ Linh tâm sự với báo giới: “Nếu để hiểu biết thấu đáo về lĩnh vực này, tôi nghĩ mình phải đầu tư thời gian tìm hiểu thêm”.

Với những công việc trên, tên tuổi nghệ sĩ không những vang xa, hình ảnh của họ đến gần với công chúng hơn mà chính họ cũng được nâng cao ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động từ thiện, hỗ trợ cộng đồng.

Chẳng hạn ngoài đóng phim, Dương Tử Quỳnh còn tham gia nhiều tổ chức từ thiện như Quỹ Chống ung thư ở Hồng Công, Quỹ từ thiện AIDS... Cô là một trong nhiều nghệ sĩ, bằng hình ảnh của mình góp phần cho nhiều hoạt động xã hội thiết thực.

“Tôi không bao giờ cho phép mình xem thường khán giả, bởi họ là người đặt tôi vào vị trí này. Tôi sẽ là ai nếu khán giả không yêu mến tôi. Bởi vậy tôi lúc nào cũng tâm niệm “hãy trả cho đời những gì mình nhận được”, có lẽ đó là câu nói hay nhất của Dương Tử Quỳnh trong chuyến tới VN. Điều này cũng đáng để nhiều nghệ sĩ VN ngẫm ngợi vì không đơn thuần là câu nói suông, nó thể hiện bằng những hành động cụ thể và hữu ích của cô trong chuyến đi này.

HOÀNG THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.