Sẽ áp dụng bỏ phiếu, bầu cử điện tử

Đến thời điểm này, ngành công an đã cung cấp 6 tiện ích gồm: Sử dụng tài khoản định danh điện tử thực hiện dịch vụ công; sử dụng thẻ căn cước công dân, VNeID thay thế cho thẻ bảo hiểm xã hội; sử dụng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ ATM; chấm điểm tín dụng phục vụ cho vay tín chấp; kết nối với hợp đồng điện tử xác thực phục vụ thu thuế và truy thu thuế; làm sạch thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin thuê bao di động.

Thông tin trên được Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết tại Hội nghị chuyển đổi số trong công an nhân dân lần thứ nhất, năm 2022 và công bố ngày chuyển đổi số ngành công an, sáng 10-10. 

Sẽ áp dụng bỏ phiếu, bầu cử điện tử ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: KIÊN PHẠM

Theo Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, từ nay đến cuối năm 2022, ngành công an sẽ cung cấp toàn bộ 227/227 dịch vụ công trực tuyến (62 dịch vụ công trực tuyến một phần, 165 dịch vụ công trực tuyến) để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân trên môi trường điện tử; phối hợp cung cấp 2 dịch vụ công liên thông về đăng ký khai sinh, khai tử và 28 dịch vụ công theo Quyết định số 422 phê duyệt danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022 (trong tháng 10); cung cấp chữ ký số miễn phí, cấp mã an sinh… cho người dân (trong tháng 10); tạo lập tài khoản ngân hàng gắn với số điện thoại, mã số thuế để thực hiện thu thuế và truy thu thuế (trong tháng 12-2022); tích hợp bằng lái xe trên ứng dụng VNeID.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công an, để tiếp tục khẳng định trách nhiệm của lực lượng công an trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, vai trò là cơ quan thường trực của Chính phủ triển khai Đề án 06, năm 2023, ngành công an sẽ cung cấp các dịch vụ, tiện ích, như tích hợp tài khoản định đanh diện tử trên cổng dịch vụ công quốc gia để công dân tham sử dụng dịch vụ công trực tuyến; sử dụng VNeID trong bảo hiểm y tế, giáo dục, thương mại điện tử, hợp đồng điện tử, quản lý thị trường, quản lý thuế, tài khoản sàn giao dịch điện tử, nền tảng mạng xã hội, xác thực bản quyền video, sản phẩm số...; mở tài khoản thanh toán, ví điện tử, xác thực sinh trắc cho các giao dịch điện tử có giá trị…

Sẽ áp dụng bỏ phiếu, bầu cử điện tử ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc thông tin tại hội nghị. Ảnh: KIÊN PHẠM

Cùng với đó, sẽ thực hiện bỏ phiếu, bầu cử điện tử, khảo sát, lấy ý kiến người dân; chấm điểm tín dụng trong hoạt động tài chính, tiêu dùng; kết nối với hợp đồng điện tử, thuế điện tử để quản lý thương mại điện tử, thuế điện tử; ứng dụng trong hợp đồng điện tử phục vụ các hoạt động ký kết hợp đồng điện tử phục vụ hoạt động thương mại điện tử hướng tới phục vụ truy thu, quản lý thuế trong thương mại điện tử; kết nối đến các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế cung cấp dịch vụ xác thực thông tin, chia sẻ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số; cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe (như: cho phép người dân kiểm tra hồ sơ y tế và hẹn lịch khám với bác sĩ).

Trước đó, Đại tướng Tô Lâm (Bộ trưởng Bộ Công an) cũng thông tin, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và thông điệp của Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã thống nhất lấy ngày 10-10 hàng năm là ngày chuyển đổi số của ngành công an. 

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, năm 2022, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch chuyển đổi số đặt ra 7 nhóm lĩnh vực công tác với 32 nhiệm vụ cụ thể; kết quả thực hiện trong 9 tháng năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu tích cực trên các lĩnh vực: xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý; phát triển các ứng dụng trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; bảo đảm an ninh an toàn hệ thống thông tin điện tử của ngành công an và các bộ, ngành, địa phương....

Đặc biệt, trong ứng dụng cơ sở dữ liệu về dân cư và căn cước công dân, lực lượng công an đã cung cấp cho người dân nhiều tiện ích rất thiết thực về định danh nhân thân, sử dụng dịch vụ y tế, giáo dục, thanh toán không dùng tiền mặt... Đồng thời, trong thời gian tới sẽ tiếp tục cung cấp thêm nhiều tiện ích khác phục vụ đời sống của người dân góp phần xây dựng công dân số, xã hội số, kinh tế số.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Việt Nam và Thế giới

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.