

Trên cơ sở phân tích các “đòn bẩy tăng trưởng”, ĐBQH Trần Anh Tuấn lưu ý, trong 9 tháng đầu năm 2017, tăng trưởng chủ yếu dựa vào xuất khẩu và phụ thuộc khá lớn vào khối doanh nghiệp FDI, nhưng khối này nhập nguyên vật liệu rất lớn, do đó giá trị gia tăng thực tế mà Việt Nam được hưởng là không lớn.
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đồng ý: “GDP cao, nhưng GNI (thu nhập quốc dân - PV) giảm. Quý tới có khả năng không đạt tốc độ tăng trưởng kỳ vọng, do ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt. Vấn đề chính không phải 6,5% hay 6,7%. Tăng trưởng thấp hơn một chút, nhưng tạo tiền đề để phát triển bền vững trong dài hạn thì vẫn tốt”, ông Nghĩa nêu quan điểm.

Công tác điều hành ngân sách vẫn chưa linh hoạt, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn là một nhận xét được nhiều ĐBQH nêu ra tại phiên họp.
ĐBQH Trần Anh Tuấn phản ánh: “Nhiều dự án trọng điểm đang thiếu vốn, trong khi có những dự án có tiền mà không tiêu được. Như dự án metro Bến Thành - Suối Tiên tại TPHCM đang triển khai, rất cần vốn, sao ta không linh hoạt điều chuyển từ dự án khác chưa dùng tới để không ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư”?

Các tin, bài viết khác
-
TPHCM: Di dời nhà ở trên và ven kênh rạch chỉ đạt 12,4%
-
Cùng soi rọi để hoàn thiện
-
Thế giới phẳng và hạnh phúc gia đình
-
Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên
-
Rà soát xử lý các dự án tồn đọng
-
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường
-
Cảnh sát giao thông xử lý gần 2.700 xe ô tô cơi nới
-
Cá voi dài 15m liên tục ngụp lặn trên vịnh Cam Ranh, du khách thích thú quay video chia sẻ
-
Cá voi dài khoảng 15m liên tục ngụp lặn trên biển Khánh Hòa
-
Một quân nhân dũng cảm hy sinh khi cứu cháu bé sắp đuối nước ở Phú Quốc