Sẽ được xem xét việc miễn giảm thuế

Sau khi Báo SGGP, số ra ngày 22-12-2008, đăng bài “Truy thu thuế cơ sở dịch vụ của người khiếm thị - có thấu tình, đạt lý?”, phản ánh Chi cục Thuế quận Tân Bình truy thu thuế đối với cơ sở xoa bóp, phục hồi sức khỏe theo phương pháp y học cổ truyền do anh Nguyễn Văn Bảnh làm chủ khiến nhiều người khiếm thị có nguy cơ mất việc làm.

Ông Nguyễn Ngà, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Tân Bình có ý kiến phản hồi: Theo quy định của Nghị định 81/CP và Quyết định 51/TTg về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với cơ sở sản xuất kinh doanh dành riêng cho người lao động là người tàn tật thì chỉ có các đối tượng là doanh nghiệp (DN) nhà nước, DN tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp doanh, hợp tác xã và tổ hợp tác và các cơ sở này phải có đăng ký mã số thuế, có sổ sách báo cáo thuế thì mới được miễn thuế thu nhập DN. Vì vậy, cơ sở xoa bóp, phục hồi sức khỏe của ông Nguyễn Văn Bảnh, mặc dù cả chủ cơ sở và 11 nhân viên đều là người mù nhưng chỉ có giấy phép hộ kinh doanh cá thể do UBND quận Tân Bình cấp nên không phải là đối tượng được miễn thuế.

Việc Chi cục Thuế quận Tân Bình truy thu thuế đối với cơ sở này là đúng quy định của pháp luật. Để được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho người lao động là người tàn tật, ông Nguyễn Văn Bảnh phải tự nâng cấp, chuyển cơ sở dịch vụ hộ cá thể thành DN tư nhân, công ty cổ phần… Ngoài ra, chủ cơ sở có thể viết đơn gửi Cục Thuế TPHCM để được xem xét miễn giảm theo thẩm quyền.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 23-10-2020 đã có 41.699.954 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.142.158 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.661.399 ca mắc, 228.378 tử vong; Ấn Độ: 7.759.640 ca mắc, 117.336 ca tử vong; Brazil: 5.332.634 ca mắc, 155.962 ca tử vong; Nga: 1.463.306 ca mắc, 25.242 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.