Sẽ khoái

SGGP
- Chuyện bên Nhựt Bổn là vầy: có một ông làm ruộng không xài phân hóa học, thuốc trừ sâu. Để diệt sâu rầy và cỏ dại, ổng mần theo cách truyền thống: cho vịt vô ruộng. Nhưng đây không phải là vịt cồ, mà vịt mới hai tuần tuổi thôi. Vịt non lục sục kiếm mồi không làm hư lúa, mà ruộng lại sạch.

- Rốt cuộc là năng suất thế nào, lúa bán có được giá hơn cách canh tác công nghiệp không?

- Được chớ. Năng suất cao, còn giá bán gạo sạch thì cao gấp rưỡi giá gạo thường. Dòm ổng làm, nhiều người mê. Và giống “vịt trừ sâu” đang được nhân rộng để nhiều người khác cùng mần theo cách đó.

- Nghe cũng hay. Vậy chuyện này có áp dụng được ở xứ mình không? Bởi nếu không tổn hại môi trường mà nông sản được giá, nông dân sẽ được nhờ.

- Đâu cần phải “nhập khẩu” mô hình làm nông nghiệp sạch kiểu này. Hồi trước, nông dân xứ mình cũng toàn mần ruộng giống vậy. Rồi sau, phân bón hóa học với thuốc trừ sâu mới “đè”, trở thành phổ biến. Nhưng giờ lác đác cũng có người đã quay lại lối cũ. Cái khó là phải kiên nhẫn, để đất rửa trôi độc tố từ chất hóa học. Nôn nóng là hư bột hư đường hết.

- Gì chớ dùng thiên địch tự nhiên để phòng chống sâu bệnh thì dân mình có cả kho kinh nghiệm. Tuy vậy, nếu làm lẻ tẻ thì khó có ăn. Nếu cả vùng bự đồng lòng làm sẽ có hiệu quả, nông dân sẽ khoái!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa bóng đá đẹp

Khi thành lập Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) - Arsenal JMG, ông Đoàn Nguyên Đức cam kết với phụ huynh của những cầu thủ nhí rằng con cái của họ sẽ được bảo đảm chuyện học hành, kể cả khi không thể chơi bóng xuất sắc. Thực tế, những cam kết của “bầu” Đức về những “cầu thủ đá bóng có văn hóa” đã đi đúng lộ trình được vạch ra từ 15 năm qua.