Vụ điện kế điện tử

Sẽ niêm phong toàn bộ những điện kế...

Hôm qua (6-7), đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công nghiệp đã chia ra làm 3 tổ: pháp lý, đo lường và xử lý để xử lý những vấn đề liên quan đến 260.000 ĐKĐT tại TPHCM. Tổ đo lường cho biết sẽ đến tất cả các điện lực chi nhánh để niêm phong toàn bộ những ĐKĐT chưa gắn cho dân, sau đó lấy 100 cái chưa gắn và 100 cái đã gắn cho dân để kiểm định chất lượng. Trong khi đó, ý kiến tổ xử lý cho rằng cần kiểm định toàn bộ những điện kế mà người dân khiếu nại. Tuy nhiên, việc kiểm định ở đâu, ai kiểm định vẫn chưa thống nhất vì có hai luồng ý kiến trái ngược nhau.

Chất lượng điện kế điện tử do Điện lực TPHCM lắp đặt đang là dấu hỏi chưa có lời giải !? 
 

Một luồng ý kiến cho rằng phải kiểm định tại Trung tâm Thí nghiệm điện (trực thuộc Công ty Điện lực TP), luồng ý kiến khác lại cho rằng nên kiểm định tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường khu vực 3. Hầu hết các thành viên trong tổ pháp lý đề nghị Công ty Điện lực TP cung cấp hồ sơ mời thầu, hợp đồng mua bán nhưng có ý kiến lại cho rằng không cần (?!).

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Giám đốc Công ty Điện lực TP Lê Minh Hoàng cho rằng, chất lượng điện kế 1 pha LTE66 đã được nhà sản xuất ( Công ty Linkton) thử nghiệm điển hình (type test) tại Phòng thí nghiệm ETS ở Cộng hòa LB Đức.

Trước khi đưa vào bán đại trà cho người dân, Công ty Điện lực TP đã cho lắp ráp thử nghiệm 120 cái tại cư xá Nguyễn Trung Trực thuộc địa bàn quản lý của Điện lực Phú Thọ và cuối năm 2003 bắt đầu gắn hàng loạt cho dân. Từ ngày 1-7-2004 đến nay đã có gần 9.000 khách hàng khiếu nại ĐKĐT 1 pha chạy không chính xác.

Theo nguồn tin từ Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN), hôm qua (6-7), lãnh đạo EVN đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra gồm 6 thành viên do ông Dương Xuân Nguyên, Trưởng ban Thanh tra EVN làm trưởng đoàn; chiều cùng ngày đoàn đã vào TPHCM để công bố quyết định này. Hôm nay (7-7), đoàn bắt đầu làm việc nhằm làm rõ một số nội dung như đấu thầu, thực hiện hợp đồng… việc mua bán 260.000 ĐKĐT của Công ty Điện lực TP. Thời gian làm việc của đoàn kéo dài 15 ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Tổng Công ty Điện lực VN về việc xử lý các vấn đề liên quan đến vụ điện kế điện tử (ĐKĐT) mà báo chí và dư luận đã nêu ra trong thời gian qua, sáng 6-7, Ban Chấp hành Đảng bộ Công ty Điện lực TPHCM đã tổ chức cuộc họp bất thường để nghe báo cáo các nội dung liên quan về ĐKĐT 1 pha.

Nghị quyết cuộc họp đã kết luận: Các đơn vị trong công ty phải phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra của Bộ Công nghiệp và đoàn thanh tra của Tổng Công ty Điện lực VN để nhanh chóng làm rõ các vấn đề liên quan đến việc mua sắm, sử dụng… ĐKĐT đang vận hành trên lưới điện TPHCM. Đảng ủy công ty sẽ nghiêm khắc xử lý kỷ luật đối với các cá nhân, đơn vị có sai phạm theo như kết luận của cơ quan quản lý cấp trên. Các đảng bộ bộ phận, chi bộ trực thuộc phối hợp với thủ trưởng các chi nhánh điện lực tập trung mọi nỗ lực để giải quyết nhanh chóng các khiếu nại của khách hàng, báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại hàng ngày về cho công ty theo dõi, chỉ đạo. 

T.G. - C.T.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành trước quý 2-2022

Ngày 11-6, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư) cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, sau thời gian phải tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục pháp lý, nay dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu thi công trở lại.

Quy hoạch

Tin buồn