Sẽ thống nhất quản lý lưu vực sông

Tại hội nghị về Luật Tài nguyên nước vừa diễn ra tại TPHCM, nhiều chuyên gia môi trường cho rằng, quy định nhà nước đã cho phép khắc phục nhiều điểm yếu của quản lý lưu vực sông và nước nói chung hiện nay. Vấn đề còn lại là các cơ quan chức năng sẽ thực thi luật và quy định này như thế nào.

Ông Nguyễn Văn Ngà, Trưởng phòng Quản lý tài nguyên nước và khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) cho biết, Luật Tài nguyên nước mới cho phép quản lý lưu vực sông phải thống nhất theo quy hoạch chung do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Theo đó, bất kỳ một tỉnh, thành phố nào nằm trên hệ thống lưu vực sông muốn quy hoạch khai thác và sử dụng nguồn nước đều phải tuân thủ theo quy hoạch lưu vực chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quy định này sẽ giúp khắc phục được tình trạng chia năm sẻ bảy công tác quản lý và khai thác sử dụng nguồn nước sông hiện nay.

Kết quả là nước sông thì ngày càng ô nhiễm nhưng không địa phương nào chịu nhận trách nhiệm và bỏ kinh phí ra cải tạo nguồn nước. Cuối cùng là các tỉnh khu vực hạ nguồn phải gánh lượng lớn chất thải ô nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng môi trường sống, đe dọa trực tiếp đến hoạt động sản xuất và cung cấp nước sạch cho người dân khu vực này.

Không dừng lại đó, một điểm mới mà Luật Tài nguyên nước vừa ban hành đã nhấn mạnh, những chủ đầu tư hệ thống thủy điện trên sông khai thác bao nhiêu diện tích rừng để xây dựng thủy điện thì phải phục hồi lại bấy nhiêu diện tích rừng đã bị khai thác. Không chỉ vậy, việc xây dựng các công trình trên sông phải đảm bảo sự lưu thông thông suốt của dòng chảy. Nếu không thỏa mãn điều kiện này thì sẽ không được sử dụng nguồn nước sông. Riêng các địa phương phải lập cơ quan quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước. Điều này trước đây cũng được đề cập song không cụ thể và rõ ràng.

Do vậy, nhiều chủ đầu tư thủy điện đã lợi dụng kẽ hở này để không thực hiện nghĩa vụ trồng lại rừng cho sông, không chú ý đến yếu tố lưu thông thông suốt dòng chảy. Các cơ quan chức năng liên quan thì xem nhẹ vấn đề bảo vệ hành lang hai bên bờ sông. Hệ lụy của vấn đề này là thảm thực vật dọc hai bên bờ sông bị phá hoại, suy giảm nghiêm trọng. Lượng nước trữ vào mùa mưa để bổ sung cho sông vào mùa khô gần như kiệt quệ.

Cuối cùng là giải pháp “người sử dụng và gây ô nhiễm nguồn nước phải trả phí”. Hiện phí này được thu theo cách phí nước cấp đầu vào và phí xả thải đầu ra. Chỉ có điều, theo cảnh báo của các chuyên gia quản lý môi trường, mức phí nhà nước thu được phải đảm bảo cao hơn mức phí bỏ ra đầu tư công trình và vận hành cải tạo hệ thống xử lý nguồn nước bị ô nhiễm. Tuy nhiên, trên thực tế vấn đề khó nhất của cơ quan chức năng không phải là thiếu quy định mà thiếu giải pháp triển khai thực tế. Điển hình nhất là vấn đề thu phí nước thải. Nghị định về thu phí nước thải mới ra đời đầu năm 2013 và có hiệu lực vào tháng 7-2013. Thế nhưng, cho đến nay rất ít tỉnh thành triển khai được.

Có thể nói, cho đến nay những quy định cần thiết để bảo vệ và cải thiện chất lượng nguồn nước nói chung đã cơ bản đầy đủ và toàn diện. Vấn đề còn lại là các cơ quan chức năng có nhanh chóng hoàn thiện bộ máy tổ chức để triển khai những quy định trên vào cuộc sống một cách hiệu quả hay không?

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển kinh tế tuần hoàn góp phần bảo vệ môi trường

Phát triển kinh tế tuần hoàn góp phần bảo vệ môi trường

Ngày nay, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu. Đây là những yếu tố đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Theo nhiều chuyên gia, để giải quyết những bất cập này, chúng ta cần phải chuyển đổi mô hình kinh tế truyền thống sang nền kinh tế tuần hoàn (KTTH).

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.