Serbia - Montenegro : bạo lực lại tái diễn tại kosovo

Bạo lực lại tái diễn tại tỉnh Kosovo( tỉnh tự trị thuộc nước CH Serbia trong thành phần Nhà nước Serbia - Montenegro. Tối 17-4, một vụ nổ bom đã xảy ra ngay bên ngoài trụ sở một chính đảng đối lập, làm 3 người bị thương và phá huỷ toà nhà này.

Vụ nổ này là hành động bạo lực mới nhất tại kosovo trong mấy tháng qua. Trước đó, ngày 15-3, tại trung tâm thủ phủ Pristina cũng xảy ra một vụ đánh bom nhằm vào Tổng thống Kosovo Ibrahim Rugova, song ông đã may mắn thoát chết.

Kosovo đang thúc đẩy cuộc thương lượng vào cuối năm nay về khả năng tách khỏi Serbia để trở thành một quốc gia độc lập theo đòi hỏi của đa số người gốc Anbani sinh sống tại Kosovo hay vẫn tiếp tục nằm trong thành phần Serbia.

Nhà nước Serbia Montenegro tuyên bố sẵn sàng nhượng bộ, trao cho tỉnh Kosovo quyền tự trị rộng rãi hơn trong thành phần CH Serbia, nhưng không chấp nhận để tỉnh này tách ra thành một nhà nước độc lập vì cho rằng những thay đổi về biên giới, lãnh thổ sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường và việc duy trì sự ổn định trong khu vực Bankan cần phải được ưu tiên hàng đầu trong các cuộc thương lượng tới.

Ban lãnh đạo Serbia - Montenegro tái khẳng định vấn đề Kosovo sẽ chỉ có thể được giải quyết thoả đáng khi các quyền của người Serbia  và các sắc tộc không phải gốc Anbani được bảo đảm 250 nghìn người tỵ nạn Serbia được hồi hương về Kosovo.

Kosovo là tỉnh cực Nam của Serbia  với trên 2 triệu dân, chủ yếu là người gốc Anbani. Người Serbia và các sắc tộc khác chỉ có khoảng 100 nghìn người. Bất chấp sự hiện diện của Cơ quan hành chính lâm thời Liên hợp quốc (UNMIK) và gần 18 nghìn binh lính Lực lượng an ninh quốc tế (KFOR), tình hình tỉnh này vẫn bất ổn do người gốc Anbani ở đây theo đuổi chủ trương ly khai, tách Kosovo khỏi Serbia - Montenegro thành một quốc gia độc lập, trái với Nghị quyết 1244 của Hội đồng bảo an LHQ. Những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm củng cố nền dân chủ, đảm bảo an ninh và tuân thủ pháp luật ở Kosovo đều không hiệu quả do tại đây thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực, phân biệt sắc tộc của người gốc Anbani chống người Serbia thiểu số.


V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.