Singapore thúc đẩy các dự án sáng tạo mới

SGGP
Đầu tư cho đổi mới sáng tạo (ĐMST) là chính sách được Chính phủ Singapore thực hiện từ nhiều năm nay. Cho đến thời điểm hiện tại, dù khó khăn do dịch bệnh xuất hiện, chính sách này vẫn được duy trì và có sự điều chỉnh phù hợp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì sức cạnh tranh trên toàn cầu.

Singapore chú trọng hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo

Singapore chú trọng hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo

Mới đây, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat đã công bố dự thảo ngân sách năm 2021 của Singapore với tổng trị giá khoảng 107 tỷ SGD (80 tỷ USD), trong đó có nội dung tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực ĐMST.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc hình thành, phát triển các ý tưởng sáng tạo, Chính phủ Singapore sẽ tiếp tục đầu tư vào 3 nền tảng: Chương trình Khởi động doanh nghiệp (CVL) mới, Nền tảng đổi mới mở (OIP) hiện có và Liên minh đổi mới toàn cầu (GIA). Chương trình CVL sẽ được thử nghiệm trong năm nay nhằm thúc đẩy các dự án sáng tạo mới.

Trong khi đó, liên minh GIA hỗ trợ sự hợp tác xuyên biên giới giữa Singapore và các trung tâm ĐMST lớn trên toàn cầu. Mạng lưới của GIA hiện có 15 liên kết thành phố, bao gồm Bangkok (Thái Lan), TPHCM (Việt Nam), Jakarta (Indonesia), Manila (Philippines) và dự kiến được mở rộng tới hơn 25 thành phố trên khắp thế giới trong 5 năm tới. Chương trình đổi mới này sẽ được đưa vào GIA và hỗ trợ tới 70% chi phí hợp lệ cho các dự án đổi mới và hợp tác xuyên biên giới. 

Chính phủ Singapore cũng xác định cần có thay đổi lớn trong nền kinh tế hậu Covid-19, do đó sẽ có sự chuyển đổi từ các phương thức giao dịch vật lý sang kỹ thuật số xuyên biên giới địa lý và sự chuyển đổi từ tài sản hữu hình sang tài sản vô hình (IA) trong việc tạo ra giá trị. IA bao gồm kiến thức, mạng lưới và dữ liệu mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo ra các công nghệ và cải tiến mới. Trong tháng 4 tới, Singapore sẽ phát triển Chiến lược sở hữu trí tuệ Singapore 2030 để hỗ trợ các doanh nghiệp thương mại hóa thành quả đổi mới của họ. Chiến lược này sẽ bao gồm việc trang bị cho doanh nghiệp các công cụ để định giá IA, đồng thời đào tạo các chuyên gia lành nghề trong lĩnh vực này. 

Dự kiến, 24 tỷ SGD trong ngân sách năm 2021 cũng sẽ được phân bổ trong vòng 3 năm tới để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người lao động nước này có thể vươn lên mạnh mẽ hơn khi đối mặt với những thay đổi cơ cấu kinh tế toàn cầu. Số tiền sẽ được dùng để phát triển một cộng đồng doanh nghiệp năng động, kết nối sâu rộng với châu Á và thế giới; tạo nguồn vốn đa dạng cho các doanh nghiệp chuyển đổi và mở rộng quy mô; tạo cơ hội việc làm và thiết kế lại công việc cho mọi người để phát triển kỹ năng, sự sáng tạo và năng lực của họ.

Từ năm 2000, Chính phủ Singapore đã xác định cùng với tri thức, ĐMST là 2 động lực đảm bảo cho Singapore phát triển bền vững. Từ đó đến nay, nước này luôn chú trọng đầu tư cho việc giáo dục người dân, đặc biệt là tinh thần kỷ luật, tác phong làm việc trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật công nghệ để vươn lên vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực ĐMST toàn cầu. Trong năm 2020, Singapore tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm thứ 7 liên tiếp và duy trì vị trí thứ 8 toàn cầu về chỉ số ĐMST toàn cầu.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.