Sổ tay: “Ăn gian” giờ công

Dư luận đang đặt sự chú ý vào chuyện ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Lương Ngọc Bích cách đây không lâu, đích thân đến các quán cà phê của địa phương kiểm tra và bắt quả tang 15 cán bộ, viên chức đang “ngồi chơi xơi nước” ngay trong giờ làm việc. Qua việc “vi hành” này của ông bí thư như một lời răn đe những cán bộ, công chức, viên chức của Quảng Bình. Còn nhớ cuối năm 2012, Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận cũng tổ chức đoàn kiểm tra về lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn, qua đó phát hiện và yêu cầu kiểm điểm hơn 200 cán bộ về hành vi “ăn gian” giờ làm việc công.

Đánh cắp giờ công để làm việc riêng đã trở thành căn bệnh trầm kha nhưng chưa có “thuốc đặc trị” để hạn chế nó lây lan và gây hại cho dân, lãng phí tiền của nhà nước, khi hàng tháng nhà nước phải trả tiền lương cho cả thời gian trốn giờ của cán bộ một cách vô lý. Lâu nay, người dân luôn kêu ca về thái độ phục vụ của cơ quan công quyền rề rà, ì ạch, luôn bắt dân phải chờ vì cán bộ vắng mặt. Trên thực tế, chuyện cán bộ, công chức, viên chức la cà bên ngoài dù đang trong giờ làm việc là rất phổ biến.

Đã đến lúc, mỗi địa phương, mỗi cơ quan đơn vị phải đặt nhiệm vụ chấn chỉnh lề lối làm việc trong cơ quan mình làm nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để giúp nhà nước không bị cán bộ đánh cắp giờ công, giúp dân không phải chịu cảnh chờ đợi cán bộ. Việc quan trọng là phải thường xuyên, kiểm tra, nếu cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị mình vắng cơ quan mà không có lý do, đi trễ, về sớm thì phải làm rõ hành vi để xử lý nghiêm, kỷ luật thích đáng. Làm được như vậy thì những cán bộ chuyên “ăn gian” giờ công mới nghiêm túc làm việc, dân mới bớt khổ, nhà nước bớt thiệt hại.

Võ Minh Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Ngày 4-8, Công an TPHCM cùng Công an quận 6 đã tổ chức lễ truy điệu và đưa tang Đại úy Phan Tấn Tài (SN 1992, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận 6), người đã hy sinh khi truy bắt đối tượng vi phạm về phòng chống dịch Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Càng gáy càng né

- Mảng trái phiếu doanh nghiệp năm nay đã êm hơn hẳn năm ngoái sau khi có chính sách siết chặt các điều kiện phát hành. Loại trái phiếu không có tài sản đảm bảo không còn thu hút được nhà đầu tư cá nhân. Nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản lại xoay qua chiêu đảm bảo giá trị trái phiếu bằng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn. Đảm bảo vậy có chắc ăn hơn không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: