Sôi nổi ngày Chủ nhật đỏ

SGGP
Ngày 21-1, lễ khai mạc ngày hội chính Chương trình Hiến máu tình nguyện (HMTN) Chủ nhật đỏ 2018, diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng hàng ngàn thanh niên, sinh viên. 

Tham gia hiến máu tại ngày Chủ nhật đỏ lần thứ X - năm 2018

Tham gia hiến máu tại ngày Chủ nhật đỏ lần thứ X - năm 2018

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, góp phần tô thắm thêm truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Hơn 20 năm qua, phong trào HMTN đã thu hút hàng chục triệu lượt người tham gia. Năm 2017 vừa qua, cả nước tiếp nhận được hơn 1,2 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu cấp cứu, điều trị. “Tôi xúc động trước tấm gương những người HMTN, những người hiến máu nhiều lần, những người tham gia “Ngân hàng máu sống”, vừa hiến máu, vừa vận động người khác hiến máu, làm tấm gương tốt cho cộng đồng...” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ, những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về tình trạng khan hiếm máu, đặc biệt là nhóm máu O, tại hầu hết các bệnh viện trên cả nước. Điều đó khiến chúng ta không khỏi băn khoăn, trăn trở khi còn những bệnh nhân không được truyền máu kịp thời. Tuy nhiên, cũng thông qua truyền thông, chỉ trong vài ngày đã có hàng ngàn người đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các bệnh viện trên cả nước để hiến máu cho người bệnh. Đó là những hành động vô cùng cao đẹp, đáng trân quý, cần được vinh danh, bởi mỗi giọt máu họ hiến tặng mang theo cả tình cảm và trách nhiệm của họ đối với người bệnh, với cộng đồng...

Chương trình Chủ nhật đỏ 2018 có thông điệp “Hiến máu cứu người: Sinh mệnh của bạn và tôi” do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức vào mỗi dịp giáp Tết Nguyên đán. Năm nay, chuỗi ngày HMTN của Chủ nhật đỏ lần thứ 10 được tổ chức tại 31 tỉnh thành phố, với nhiều cơ quan, đơn vị, trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp tham gia bắt đầu từ giữa tháng 12-2017 với hơn 60 điểm HMTN. Đến ngày 21-1, đã tiếp nhận gần 25.000 đơn vị máu, dự kiến khi kết thúc vào cuối tháng 1 này, Chủ nhật đỏ 2018 sẽ thu được ít nhất 35.000 đơn vị máu.

Ngày 21-1, gần 3.000 cán bộ, giảng viên, sinh viên của các trường học, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn TPHCM đã tham gia hiến máu tình nguyện ngày Chủ nhật đỏ lần thứ 10 năm 2018 do Báo Tiền phong phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Truyền máu Huyết học Trung ương tổ chức tại Trường Đại học Văn Hiến.

Theo ông Vũ Tiến, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Trưởng ban tổ chức ngày Chủ nhật đỏ năm 2018, ngày Chủ nhật đỏ lần thứ 10 được tổ chức từ ngày 10-12-2017 đến ngày 28-1-2018 với trên 60 điểm đăng ký hiến máu tại 33 tỉnh, thành trên toàn quốc. Dự kiến, sẽ có khoảng 150.000 người tham dự và thu được khoảng 35.000 đơn vị máu. Riêng trong sáng ngày 21-1 tại TPHCM, ngày Chủ nhật đỏ đã thu được gần 1.600 đơn vị máu. Trước đó, Ban tổ chức cũng phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM tham gia lấy máu ở nhiều địa điểm khác nhau và thu được hơn 15.000 đơn vị máu, bổ sung vào ngân hàng máu quốc gia.

KHÁNH NGUYỄN - THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số hôm nay có chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

“Mắt thần” xử lý vi phạm giao thông trên Quốc lộ 1A

Trong các ngày 23 và 24-10, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã khánh thành và bàn giao hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), bao gồm 80 camera giám sát với nhiều tính năng như: Giám sát ngày đêm tự động có ghi hình; nhận dạng biển số, tích hợp dữu liệu với cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu xe mất cắp…. 

Quy hoạch

Tin buồn