Sôi nổi ngày Chủ nhật đỏ

SGGP
Ngày 21-1, lễ khai mạc ngày hội chính Chương trình Hiến máu tình nguyện (HMTN) Chủ nhật đỏ 2018, diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng hàng ngàn thanh niên, sinh viên. 

Tham gia hiến máu tại ngày Chủ nhật đỏ lần thứ X - năm 2018

Tham gia hiến máu tại ngày Chủ nhật đỏ lần thứ X - năm 2018

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, góp phần tô thắm thêm truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Hơn 20 năm qua, phong trào HMTN đã thu hút hàng chục triệu lượt người tham gia. Năm 2017 vừa qua, cả nước tiếp nhận được hơn 1,2 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu cấp cứu, điều trị. “Tôi xúc động trước tấm gương những người HMTN, những người hiến máu nhiều lần, những người tham gia “Ngân hàng máu sống”, vừa hiến máu, vừa vận động người khác hiến máu, làm tấm gương tốt cho cộng đồng...” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ, những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về tình trạng khan hiếm máu, đặc biệt là nhóm máu O, tại hầu hết các bệnh viện trên cả nước. Điều đó khiến chúng ta không khỏi băn khoăn, trăn trở khi còn những bệnh nhân không được truyền máu kịp thời. Tuy nhiên, cũng thông qua truyền thông, chỉ trong vài ngày đã có hàng ngàn người đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các bệnh viện trên cả nước để hiến máu cho người bệnh. Đó là những hành động vô cùng cao đẹp, đáng trân quý, cần được vinh danh, bởi mỗi giọt máu họ hiến tặng mang theo cả tình cảm và trách nhiệm của họ đối với người bệnh, với cộng đồng...

Chương trình Chủ nhật đỏ 2018 có thông điệp “Hiến máu cứu người: Sinh mệnh của bạn và tôi” do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức vào mỗi dịp giáp Tết Nguyên đán. Năm nay, chuỗi ngày HMTN của Chủ nhật đỏ lần thứ 10 được tổ chức tại 31 tỉnh thành phố, với nhiều cơ quan, đơn vị, trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp tham gia bắt đầu từ giữa tháng 12-2017 với hơn 60 điểm HMTN. Đến ngày 21-1, đã tiếp nhận gần 25.000 đơn vị máu, dự kiến khi kết thúc vào cuối tháng 1 này, Chủ nhật đỏ 2018 sẽ thu được ít nhất 35.000 đơn vị máu.

Ngày 21-1, gần 3.000 cán bộ, giảng viên, sinh viên của các trường học, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn TPHCM đã tham gia hiến máu tình nguyện ngày Chủ nhật đỏ lần thứ 10 năm 2018 do Báo Tiền phong phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Truyền máu Huyết học Trung ương tổ chức tại Trường Đại học Văn Hiến.

Theo ông Vũ Tiến, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Trưởng ban tổ chức ngày Chủ nhật đỏ năm 2018, ngày Chủ nhật đỏ lần thứ 10 được tổ chức từ ngày 10-12-2017 đến ngày 28-1-2018 với trên 60 điểm đăng ký hiến máu tại 33 tỉnh, thành trên toàn quốc. Dự kiến, sẽ có khoảng 150.000 người tham dự và thu được khoảng 35.000 đơn vị máu. Riêng trong sáng ngày 21-1 tại TPHCM, ngày Chủ nhật đỏ đã thu được gần 1.600 đơn vị máu. Trước đó, Ban tổ chức cũng phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM tham gia lấy máu ở nhiều địa điểm khác nhau và thu được hơn 15.000 đơn vị máu, bổ sung vào ngân hàng máu quốc gia.

KHÁNH NGUYỄN - THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.