Sống ảo trên đèo Đại Ninh

SGGP
Những ngày cuối tháng 7, theo chân một số bạn trẻ đi khám phá cung đường đèo Đại Ninh tuyệt đẹp nằm trên quốc lộ 28B (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), tôi đã không ít lần phải toát mồ hôi khi dừng chân ở một số hàng quán nằm vắt vẻo mất an toàn ngay trên những vực sâu hun hút.

Sống ảo trên đèo Đại Ninh

Đầu tiên chúng tôi dừng chân tại quán cà phê Hoàng Yến được xây dựng sát mép đèo Đại Ninh, bên dưới là vực sâu hun hút. Điểm dừng chân này được xây dựng khá hoành tráng theo kiểu một lầu, một trệt với nhiều dịch vụ phục vụ du khách. Để tạo cảm giác mạnh cho những vị khách, trên tầng một, chủ quán thiết kế lan can bằng khung sắt chìa hẳn ra bên ngoài vực sâu. Đây cũng chính là nơi du khách chọn ngồi nhiều nhất vì có thể nhìn bao quát được toàn bộ khung cảnh núi đồi hùng vĩ dưới chân đèo Đại Ninh. Tuy nhiên, với cách xây dựng mất an toàn, nhiều du khách khi vừa bước chân vào lan can này đã vội quay trở xuống. Chị Phan Thị Hải, du khách từ TPHCM vừa để tay lên tim vừa kể: “Họ làm lan can bằng khung sắt nhỏ, đi lên có cảm giác như đang rung chuyển, chẳng may trẻ con đùa giỡn hay đèo bị sạt lở thì rất nguy hiểm”. 

Ở khu vực này, địa điểm được nhiều người lựa chọn nhất là quán cà phê Như Anh nằm cách đập thủy điện Đại Ninh khoảng 9km hướng về tỉnh Lâm Đồng. Chủ quán cà phê này cho xây dựng hẳn một đài quan sát nối từ quán cà phê ra thẳng bên ngoài vực sâu để du khách leo ra chụp ảnh. Đài quan sát này được nâng đỡ duy nhất bằng một cây sắt to đâm thẳng ra phía ngoài khoảng hơn 20m (ảnh). Vì không có biển cảnh báo an toàn nào nên mỗi ngày, hàng trăm du khách vẫn liều mình leo ra đài quan sát để cố chụp cho bằng được tấm ảnh kỷ niệm. Dù đã lấy hết can đảm để leo ra đài quan sát mong chụp được tấm hình để khoe với bạn bè nhưng Chị Phan Thị Yến (du khách đến từ Lâm Đồng) đã phải quay trở lại sau khi chỉ bước được vài bước chân. “Cái đài quan sát này xây dựng thật đáng sợ, cảm giác như đi trên cầu treo lắt lẻo nên tôi không thể liều tính mạng của mình”, chị Yến chia sẻ. 

Theo ghi nhận, ngoài hai điểm xây dựng mất an toàn trên, hiện người dân khu vực đèo Đại Ninh vẫn đang tiếp tục xây thêm nhiều điểm tham quan tương tự mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ phía ngành chức năng địa phương. Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận, khu vực đèo Đại Ninh thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Trong khi đó, những điểm đến lại được xây dựng ngay sát mép đèo không tuân theo bất kỳ quy chuẩn an toàn nào và nếu có sự cố sạt lở xảy ra thì hậu quả sẽ rất khó lường. Do vậy, ngành chức năng địa phương cần sớm kiểm tra, có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân, du khách khi đến tham quan tại những khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro nêu trên.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />