Sứ mệnh của 1 triệu cây sồi

SGGP
Các vùng đất thuộc Khu tự trị người Kurd của Iraq, vốn bị tàn phá trong chiến tranh cũng như nạn khai thác gỗ trái phép và cháy rừng, đang từng ngày được phủ xanh bởi dự án 1 triệu cây sồi của cô gái 26 tuổi - Delband Rawanduzi - vận động viên đi bộ và leo núi.

Delband Rawanduzi

Delband Rawanduzi

Với mục tiêu trong vòng 5 năm tới trồng được 1 triệu cây sồi, loại cây được cho là có sức sống bền bỉ, có khả năng chịu được cả khí hậu giá rét ở miền Bắc Iraq và cả tình trạng khô hạn tại một trong những nước nóng nhất thế giới, Rawanduzi  đã vận động du khách và những người chăn nuôi thu nhặt các hạt sồi trên núi, sau đó đem gieo trong hai nhà kính, do một trường đại học dân lập tại Erbil (thủ phủ của Khu tự trị người Kurd tại Iraq) phụ trách. Khi các hạt cây nảy mầm, phát triển thành cây con, chúng được mang đi trồng trên các vùng núi do lực lượng chức năng chỉ định. Trong dự án thử nghiệm được khởi động vào cuối năm 2020, Rawanduzi cho biết, cô đã trồng được 2.000 cây sồi và dự kiến sẽ trồng được 80.000 cây vào mùa thu tới, tại nơi mà chỉ có khoảng 2% trong tổng diện tích 437.000km2 đất tại Iraq được rừng che phủ.

Để đảm bảo các cây sồi này phát triển, Rawanduzi đang thuyết phục nhiều nhà tài trợ quyên góp 1.000 dinar (khoảng 68 cent) cho mỗi cây. Cô gái trẻ này chia sẻ, dự án không chỉ đơn thuần tập trung vào việc trồng cây gây rừng mà còn là nhằm ứng phó với các mối đe dọa của biến đổi khí hậu, củng cố hệ sinh thái và tạo ra văn hóa trồng cây cho người dân, góp phần bảo vệ môi trường. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: China Daily

Nắp cống nghệ thuật

Được làm bằng sắt dẻo, đồng và các vật liệu khác…, hơn 50 nắp cống ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã được Tập đoàn nước Vũ Hán cùng các giáo viên, sinh viên của Đại học Vũ Hán đồng thiết kế để trở thành tác phẩm nghệ thuật.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.