Sứ mệnh và niềm tin

Đất nước ta ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo ngày càng thu được những thành tựu to lớn nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Vai trò của báo chí và đội ngũ những người làm báo ngày càng cao. Báo chí không chỉ là cơ quan ngôn luận của các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp mà thực sự đã trở thành diễn đàn của nhân dân, kênh thông tin phản biện xã hội quan trọng, góp phần tổ chức và quản lý xã hội.

Mặt khác, báo chí nước ta đã được xác định như một binh chủng tiên phong trong công tác tư tưởng, làm cho công tác tư tưởng đi trước một bước trong quá trình triển khai nhiệm vụ chính trị, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ và bảo vệ thành quả cách mạng. Nhận rõ sứ mệnh lớn lao ấy, đồng hành cùng đất nước, những năm qua báo chí nước ta đã tích cực góp phần đưa các nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống.

Sự suy thoái kinh tế toàn cầu vừa qua đã có tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế nước ta, báo chí đã kịp thời thông tin nhanh chóng, chính xác các chủ trương, chính sách, giải pháp quan trọng của Đảng và Nhà nước đến toàn dân, tạo ra sự đồng thuận, sức mạnh tổng hợp, để ổn định nền kinh tế đất nước, bảo đảm cuộc sống yên lành của nhân dân.

Báo chí với vai trò chủ công, đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tiềm năng và thân thiện, bắc nhịp cầu đầu tư, thu hút nguồn vốn, nguồn nhân lực để sự nghiệp CNH, HĐH đất nước có thể thực hiện đúng tiến độ, phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp, theo hướng hiện đại như nghị quyết ĐH Đảng toàn quốc lần thứ X đã đề ra.

Đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam, với vị trí một binh chủng tiên phong trên mặt trận tư tưởng, đã góp phần tạo được thế trận lòng dân vững chắc, đấu tranh với các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo, lợi dụng tự do dân chủ, vi phạm pháp luật…

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu là cơ bản, to lớn, báo chí nước ta cũng còn những mặt tồn tại, thiếu sót cần khắc phục. Trong đó, điểm đáng chú ý là một số cơ quan báo chí thông tin chưa rõ định hướng, thiếu toàn diện dẫn đến phản ánh không trung thực, ảnh hưởng đến niềm tin của người đọc đối với báo chí.

Đó là trách nhiệm của cả hệ thống từ việc chỉ đạo, quản lý báo chí đến cơ quan báo chí và người làm báo.

Theo chúng tôi, đã đến lúc phải khẩn trương quy hoạch lại báo chí nước ta theo hướng mở rộng dân chủ, tăng tính định hướng thông tin, đa dạng loại hình và nâng cao tính chuyên nghiệp. Cần xây dựng Luật Báo chí mới mang tầm vóc thời đại, phù hợp với định hướng chính trị, đường lối kinh tế của đất nước trong bối cảnh hội nhập. Cùng với việc xây dựng đội ngũ những người làm báo có đủ trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ theo hướng hiện đại, cần xây dựng mô hình mới của các cơ quan báo chí. Thế chân kiềng: Định hướng thông tin - kinh tế báo chí và hoạt động xã hội, là một trong những mô hình cần đến của các cơ quan báo chí trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

Xuất phát từ tâm sáng; trung thực, nhanh nhạy, chuyên nghiệp và hướng thiện, báo chí nước ta sẽ làm tròn sứ mệnh của binh chủng tiên phong trong công tác tư tưởng, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Đó là sứ mệnh và niềm tin!

TRẦN BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn xuất siêu

Chiều 30-10, Bộ Công thương thông báo tin vui: mặc dù trải qua 2 đợt dịch Covid-19, rồi thiên tai xảy ra dồn dập, nhưng sau 10 tháng của năm 2020, cả nước vẫn lập thành tích xuất siêu gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giao thông - Đô thị

Khai thác 2 đường băng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trước Tết Nguyên đán

Chiều 31-10, trong chuyến kiểm tra, làm việc về tiến độ 2 dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành 2 đường băng trước ngày 1-1-2021 để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. 

Quy hoạch

Tin buồn